Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ đã thúc đẩy sự hình thành các khu trung tâm thương mại và dân số tập trung đông đúc. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải từ các khu trung tâm thương mại vẫn chưa được giải quyết triệt để. Dẫn đến ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến nguồn nước mặt và nước ngầm, 

Bài viết dưới đây, Hoàng Nguyên Phát sẽ giới thiệu những thông tin về hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại.

1. Nguồn gốc và đặc trưng của nước thải trung tâm thương mại

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại
Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước thải trung tâm  thương mại thường chủ yếu là nước thải sinh hoạt và được phát sinh qua các hoạt động của con người như tắm rửa, chế biến thức ăn,… Lượng nước thải của các khu trung tâm còn phụ thuộc vào quy mô, số lượng dân cư hoặc khả năng thoát nước của hệ thống thoát nước.

Thành phần của nước thải trung tâm thương mại được chia làm 2 loại:

  • Nguồn nước thải từ nhà vệ sinh: là nguồn nước thải từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người, do việc dọn dẹp vệ sinh từ các trung tâm thương mại. Nguồn nước này chứa rất nhiều các chất hữu cơ gây phân hủy sinh học. Ngoài ra, còn chứa rất nhiều các vi khuẩn có hại hay các chất tẩy rửa.
  • Nguồn nước thải từ bếp: là nguồn nước thải từ các hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm. Nguồn nước này chứa rất nhiều chưa rất nhiều các chất hữu cơ, mảnh vụn thức ăn và đặc biệt là chứa rất nhiều dầu mỡ.

Các chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt gồm: protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), chất béo (5-10%). Và nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt thường dao động trong khoảng từ 150 – 450 mg/l.

Bởi vì nước thải sinh hoạt được thải ra từ các trung tâm chứa hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cao và lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh cao. Đứng trước hiện trạng như thế này thì việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại là hết sức cần thiết để làm giảm việc ảnh hưởng đến môi trường.

2. Ảnh hưởng của nước thải trung tâm thương mại đến môi trường và xã hội

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại
Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước là nguồn tài nguyên quý giá của con người và các sinh vật sống, có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của của mỗi sinh vật.  Nhưng hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người gây ra.

Nước từ các khu trung tâm thương mại không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường thì sẽ có những ảnh hưởng rất lớn:

  • Làm thay đổi các tính chất hóa lý, độ PH, màu, mùi, vị, hàm lượng chất vô cơ hay hữu cơ,…..
  • Làm giảm oxy hòa tan do bị tiêu hóa trong quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.
  • Làm thay đổi hệ sinh vật sống dưới nước, xuất hiện các vi khuẩn gây bệnh làm chết các vi sinh vật trong nước.

Nước thải làm ô nhiễm nguồn nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của con người. Nếu ô nhiễm nhẹ thì sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, còn nặng thì có thể tử vong. Ngoài ra, ô nhiễm nặng làm cho nguồn nước trở nên hóa đen, chính vì vậy nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt. Dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho con người và phát triển kinh tế của một quốc gia. 

3. Hệ thống xử lý nước thải tại trung tâm thương mại Vincom Plaza Cà Mau

Địa điểm: Phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 110m3/ngày.đêm.

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại
Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

 

Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại
Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Hệ thống xử lý nước thải tại Trung Tâm Vincom Plaza Cà Mau được Hoàng Nguyên Phát thi công lắp đặt bằng các công nghệ tiên tiến, đảm bảo xử lý nước thải an toàn và hiệu quả.

  • Đầu tiên nước thải trung tâm thương mại được dẫn đến bể tách dầu để vớt hết các cặn dầu có trên bề mặt nước thải, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn. 
  • Tiếp theo nước thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa, nhờ hệ thống sục khí được đặt trong bể giúp xóa trộn nước thải. Đồng thời còn tránh được tình trạng lắng cặn xuống đáy bể.
  • Nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa sẽ được dẫn qua bể MBBR và bể sinh học hiếu khí nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại. 
  • Nước thải sau đó sẽ được dẫn về bể lắng sinh học để lắng các cặn bùn, một phần cặn sẽ được dẫn về bể chứa bùn để xử lý, phần còn lại sẽ được dẫn về bể thiếu khí.
  • Cuối cùng phần nước sau quá trình lắng sẽ được dẫn đến các thiết bị lọc áp lực để lại loại bỏ cặn, mùi cũng như màu còn sót lại trong nước thải. Sau đó đưa qua các bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trước khi thải ra ngoài môi trường.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Việc xử lý nước thải từ các khu trung tâm thương mại vẫn chưa được giải quyết triệt để. Dẫn đến ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến nguồn nước mặt và nước ngầm. Trong bài viết này, Hoàng Nguyên Phát sẽ giới thiệu những thông tin về vấn đề hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại.

Tags: Hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại