Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thì ngành chăn nuôi cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Với quy mô chăn nuôi lớn đồng nghĩa nguồn nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một trong những vấn đề đáng quan tâm của các chủ trang trại là việc áp dụng công nghệ, hệ thống xử lý nước cấp trang trại. Để mang đến nguồn nước đạt tiêu chuẩn sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu hệ thống xử lý nước cấp trang trại trong bài viết dưới đây. 

Hệ thống xử lý nước cấp trang trại
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại

1. Thách thức khi sử dụng nước cấp kém chất lượng

Nước cấp dùng cho các trang trại mà không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe vật nuôi cũng như năng suất chăn nuôi. Đối với các vùng nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn ( phèn nhôm, phèn sắt ) sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và sức đề kháng của gia súc. Độ pH thích hợp là từ 6.8 – 7.2, nếu <6 ( quá axit ) hay >8 ( quá kiềm ) thì đều rất có hại.

Chính vì vậy, các trang trại phải sử dụng nguồn mát, sạch, không chứa các khoáng độc hay vi sinh vật có hại rất là quan trọng.

2. Xử lý nước cấp cho trang trại

2.1 Lựa chọn nguồn nước

Trong xử lý nước cấp thì chất lượng nguồn nước có vai trò rất quan trọng, quyết định đến các dây chuyền xử lý. Chính vì vậy, cần phải lựa chọn nguồn nước có chất lượng lượng tốt chất để đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý. 

2.2 Lựa chọn phương pháp xử lý

Xử lý nước cấp chính là quá trình thay đổi các thành phần, tính chất nước tự nhiên. Và tùy theo nhu cầu về chất lượng nước của các đối tượng và mục đích sử dụng. Từ đó có thể lựa chọn được hệ thống xử lý nước cấp trang trại dựa vào các yếu tố sau:

  • Chất lượng của nguồn nước thải trước khi xử lý.
  • Chất lượng của nước yêu cầu sau xử lý phụ thuộc vào từng đối tượng sử dụng.
  • Công suất của nhà máy nước.
  • Điều kiện kinh tế kỹ thuật.
  • Điều kiện kinh tế địa phương.
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại

3. Hệ thống xử lý nước cấp trang trại Bò Sữa Vinamilk

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước cấp, Hoàng Nguyên Phát đã xây dựng hệ thống xử lý nước cấp tại trang trại Bò Sữa Vinamilk với các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất.

Địa điểm: Xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 500m3/ngày.

Hệ thống xử lý nước cấp trang trại bò sữa Hà Tĩnh
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại bò sữa Hà Tĩnh
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại bò sữa Hà Tĩnh
Hệ thống xử lý nước cấp trang trại bò sữa Hà Tĩnh

Sau đây là quá trình xử lý nước cấp tại trang trại bò sữa:

Bước 1: Bơm nước

Nước sẽ được bơm vào từ các sông, lòng nước ngầm,…đi thông qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất, các phần cặn bã, rác thải,…đẻ dòng nước đi vào bể chứa và tiếp xúc với quy trình xử lý nước ở bể tiếp theo.

Bước 2: Bể keo tụ

Với phương pháp này khiến các tạp chất kết dính lại thành các hạt lớn hơn để lắng đọng xuống đáy bể. Tại đây nên bổ sung thêm chất xúc tác PAC – đây là hợp chất giúp cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 3: Xử lý bùn

Sau khi loại bỏ thành công các tạp chất phía trên thì lớp bùn sẽ được lắng đọng xuống phía dưới. Phần bùn lắng đọng thông thường sẽ được tái chế, xử lý lại để dùng làm phân bón. 

Bước 4: Bể lọc

Quá trình xử lý nước cấp tại sẽ tiếp tục diễn ra tại bể lọc, tại đây có thể sử dụng các men sinh để loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật có hại. Trong bể lọc này sẽ loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại sau những quy trình xử lý trước.

Bước 5: Khử trùng và hoàn thiện

Để đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn nhất thì cần phải khử trùng và Clo được xem là một trong những chất khử trùng hiệu quả nhất. Thêm hàm lượng Clo vừa đủ vào bể chứa sẽ khử trùng hoàn toàn các chất độc hại và các vi sinh vật vật còn sót lại.

Sau khi hoàn tất quá trình khử trùng thì nguồn nước có thể đưa vào cho quá trình chăn nuôi trang trại của mình. 

Hoàng Nguyên Phát là một trong những đơn vị uy tín trong lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp trang trại, có đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng với mức chi phí cạnh tranh nhưng đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu của Quý khách hàng. 

Nếu Quý công ty đang cần một đơn vị uy tín trong ngành xử lý nước cấp, hãy liên hệ chúng tôi qua:

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Một trong những vấn đề đáng quan tâm của các chủ trang trại là việc áp dụng công nghệ, hệ thống xử lý nước cấp trang trại. Để mang đến nguồn nước đạt tiêu chuẩn sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Tags: Hệ thống xử lý nước cấp trang trại