Hầu hết các ngành nghề công nghiệp đều sử dụng nước cấp như một nguồn nguyên liệu không gì có thể thay thế được. Đối với ngành chế biến thủy sản, việc lựa chọn hệ thống xử lý nước cấp cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước dần trở cạn kiệt và ô nhiễm dần. Hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu việc sử dụng hệ thống xử lý nước cấp cần thiết như thế nào trong ngành chế biến thủy sản nhé.

1. Các bước xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản

Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản
Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản

 

Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản
Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản

Bước 1: Dùng song chắn và làm thoáng

Nước đầu nguồn sau khi được bơm vào sẽ đi qua bể chứa song chắn, tác dụng của việc này là ngăn chặn các chất cặn bã như rác thải hoặc bùn đất,….. Vì vậy, nguồn nước sẽ được xử lý các tạp chất có kích thước to, tạo điều kiện cho qúa trình tự làm sạch sau khi đi vào bể chứa. 

Bước 2: Quá trình kết dính

Quá trình này dùng hóa chất giúp kết dính các tạp chất ở dạng hòa tan có chứa trong nước thành các hạt lớn, lắng đọng xuống đáy bể và đính kết trên bề mặt của lớp vật liệu lọc. Muốn tạo sự kết dính tốt nhất thì nên sử dụng hóa chất là phèn nhôm hoặc PAC.

Bước 3: Tạo bể lắng cát và loại bỏ bùn

Sau khi kết dính tạo nhân cặn, nước đi qua bể lắng cát giúp giảm bớt cặn lơ lửng tồn tại trong nước, được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Lắng trọng lượng trong bể lắng: Khi xuất hiện các hạt cặn có trọng lượng lớn trong nước ở chế độ thuỷ lực thích hợp sẽ tự động lắng xuống bên dưới bể, nước sạch trong sẽ ở trên.
  • Lực ly tâm: sử dụng lực ly tâm tác dụng vào hạt cặn, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình lắng và lọc.
  • Lực đẩy nổi: sử dụng lực đẩy nổi các bọt khí giúp các hạt khí dính bám vào hạt cặn bẩn. 

Sau khi loại bỏ thành công các tạp chất phía trên thì lớp bùn sẽ lắng đọng lại xuống bên dưới bể lắng. Bùn được hút ra ngoài có thể được tận dụng làm phân bón cây trồng.

Bước 4: Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh 

Lọc là quá trình giữ lại các tạp chất lơ lửng độc hại trong nước có kích thước lớn hơn lỗ lọc. Đồng thời, giữ lại keo sắt, keo hữu cơ là nguyên nhân khiến nước có màu đục. Các lớp keo này vốn có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc nhưng lại không thể đi qua lỗ lọc do khả năng kết dính và hấp thụ lên bề mặt hạt lớp vật liệu lọc tốt.

Bước 5: Khử trùng

Để đưa vào sử dụng trực tiếp không thể thiếu công đoạn khử trùng sau khi trải qua vô vàn các bước lọc. 

Khử trùng bằng clo hoặc ozone – được coi là 2 nguyên liệu phổ biến sử dụng nhiều. Ngoài ra, có thể khử trùng bằng các hình thức khác như đun sôi nước, khử trùng bằng ánh sáng tia tử ngoại,…

Bước 6: Hoàn thiện và đi vào sử dụng

Hoàn tất quy trình xử lý nước sinh hoạt như bên trên là bạn có thể đưa vào sử dụng trực tiếp cho quá trình sử dụng của mình.

2. Hệ thống xử lý nước cấp chế biến thủy sản tỉnh An Giang

Địa điểm: Phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 3.000m3/ngày.

Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản
Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản

 

Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản
Hệ thống xử lý nước cấp ngành chế biến thủy sản

Việc lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp có kinh nghiệm trong ngành chế biến thủy sản là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước đáp ứng yêu cầu sản xuất, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường.

Hoàng Nguyên Phát là đơn vị chuyên về lĩnh vực thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp và nước thải công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, công ty đã thi công, lắp đặt và bảo trì đa dạng các hệ thống xử lý nước cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó có ngành chế biến thủy sản.

Công ty Hoàng Nguyên Phát cam kết sử dụng những thiết bị, công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường, đồng thời luôn đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước được quy định bởi cơ quan chức năng. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Hầu hết các ngành nghề công nghiệp đều sử dụng nước cấp như một nguồn nguyên liệu không gì có thể thay thế được. Đối với ngành chế biến thủy sản, việc lựa chọn hệ thống xử lý nước cấp cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Tags: Hệ thống xử lý nước cấp