XỬ LÝ KHÍ THẢI

Tổng quan giải pháp xử lý khí thải

Giải pháp xử lý khí thải là vấn đề rất được quan tâm hiện nay với sự phát triển của nền công nghiệp và đô thị hóa ngày càng tăng. Khí thải từ các nhà máy sản xuất, công trình xây dựng, phương tiện giao thông,… gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người. Cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu về giải pháp xử lý khí thải trong bài viết này nhé!

Giải pháp xử lý khí thải

1. Tổng quan về khí thải

1.1. Khái niệm về khí thải

Khí thải là chất khí được thải ra từ quá trình sản xuất, hoạt động của con người và các hoạt động khác. Khí thải gồm có các chất độc hại như: CO, CO2, NOx, SOx, các kim loại nặng, các chất hữu cơ, các hợp chất hữu cơ, …

1.2. Tại sao cần phải xử lý khí thải?

Khí thải và bụi chứa nhiều thành phần chất ô nhiễm, nếu như không có giải pháp xử lý sẽ phát tán vào không khí thì nó sẽ dẫn đến tình trạng gây hại nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, cụ thể tình trạng mất cân bằng sinh thái, khí hậu biến đổi thất thường, dịch bệnh ngày càng nguy hiểm. 

Khí thải cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, nó có thể gây các bệnh về đường hô hấp, ung thư, viêm đường hô hấp, độc tố trên cơ thể, ảnh hưởng đến cây cối, vật nuôi.

Ngoài ra, theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính hoặc tới mức bị đình chỉ hoạt động tùy theo mức độ vi phạm công tác bảo vệ môi trường. Như vậy, doanh nghiệp nếu không xử lý khí thải sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Vì vậy, việc đầu tư các giải pháp và hệ thống xử lý là điều các doanh nghiệp nên thực hiện.

Tổng quan về khí thải
Tổng quan về khí thải

2. Các phương pháp xử lý khí thải hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí thải được áp dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, các công trình xây dựng, các trung tâm thương mại, khu dân cư,… 

Dựa vào thành phần và tính chất của khí thải mà chúng ta có phương án phù hợp để xử lý triệt để nguồn khí gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, có thể kể tới một số công nghệ xử lý khí thải ở Việt Nam đang phổ biến nhất như sau.

2.1. Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp này được ứng dụng chủ yếu để xử lý khí thải trong công nghiệp, trong phòng thí nghiệm và khí SO2,..

Các tháp sử dụng trong phương pháp hấp thụ này bao gồm:

  • Tháp hấp thụ khí thải sủi bọt: Tháp này ứng dụng cho những trường hợp xử lý khí thải có tải lượng cao và áp suất khi lớn. Chúng hoạt động dựa trên phương thức sủi bọt qua lưới xen kẽ với các đĩa chụp.
  • Tháp phun: Tháp xử lý khí thải này được đánh giá là có thiết kế đơn giản nhất. Tháp hoạt động theo nguyên lý phun chất lỏng từ phía trên xuống và chất khí đi từ phía dưới lên. Điều này góp phần làm tăng diện tích tiếp xúc và giảm nồng độ thực tế của khí thải.
  • Tháp hấp thụ có lớp đệm vật liệu rỗng: Tháp này sở hữu khả năng làm việc với các dòng khí lớn mà không lo tình trạng tắc nghẽn. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể thêm sành sứ, lò xo kim loại, vụn than ốc vào bên trong để tăng sự ma sát giữa 2 pha.

2.2. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Đây là phương pháp sử dụng than hoạt tính để hấp phụ khí thải. Chúng thường phù hợp để dùng trong phòng thí nghiệm, lò đốt, các trường hợp cần xử lý khí SO2, CO,… 

Nguyên tắc chính của công nghệ xử lý khí thải hấp phụ là thông qua chất hấp phụ dạng rắn để giữ lại khí và hơi độc trên bề mặt khí cho khí ô nhiễm đi qua. Có 2 nhóm thiết bị thực hiện quá trình này:

  • Nhóm hấp phụ không tái sinh: Dùng để xử lý khí thải quy mô nhỏ hoặc có thể dùng để lọc không khí máy điều hòa. 
  • Nhóm hấp phụ tái sinh: Dùng để xử lý các chất thải có quy mô lớn và có giá trị cần thu hồi để sử dụng lại.
Các phương pháp xử lý khí thải
Các phương pháp xử lý khí thải

2.3. Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ sinh học là phương pháp xử lý khí thải lợi dụng các sinh vật để phân hủy và tiêu thụ chất độc có trong khí bị ô nhiễm. Qua quá trình này, các chất vô cơ, hữu cơ độc hại trong khí thải sẽ được đồng hóa và thải ra khí CO2. Phương pháp này hiện nay được áp dụng chủ yếu trong xử lý khí thải công nghiệp. 

3 phương pháp xử lý sinh học chính là:

  • Công nghệ biofilter: Áp dụng cho các hợp chất khí bay hơi có nồng độ thấp và mùi hôi. Phương pháp này có giá thành khá thấp, hệ thống lọc sinh động và có hiệu suất cao. Tuy nhiên, điểm hạn chế là thời gian xử lý rất lâu do phải chờ các vi sinh vật thích nghi với môi trường.
  • Công nghệ bio – scrubber: Sử dụng các thiết bị làm sạch sinh học và phụ thuộc nhiều vào nơi trao đổi giữa khí thải nhiễm bẩn và chất hấp thụ.
  • Công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer: Là công nghệ xử lý khí thải ở Việt Nam hiện đại nhất hiện nay. Chúng có mức độ tân tiến rất cao và ổn định.

2.4 Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp này cho phép các luồng khí chứa bụi và chất độc hại đi qua chất lỏng để lọc được những hạt bụi siêu nhỏ, siêu mịn chỉ khoảng 3,5 micromet. Tiếp đó, những hạt bụi này sẽ được thải ra dưới dạng bùn. 

Hiện tại công nghệ này thường được áp dụng cho xử lý khí trong các lò đốt hơi, lò đúc, công nghiệp pha chế hóa học, luyện kim, sơn tĩnh điện,…

2.5 Xử lý khí thải bằng nhiệt

Phương pháp xử lý khí thải bằng nhiệt thường được ứng dụng nhiều trong quá trình xử lý không khí có chứa CO và khí thải công nghiệp. 

Phương pháp này sẽ trải qua 2 giai đoạn chính là: 

  • Khí ô nhiễm sẽ được hút vào một hệ thống sau đó được cho vào bình nén khí để đốt. 
  • Sau khi trải qua quá trình đốt , chúng ta sẽ thu hồi lại được nước và các loại khí sạch hoặc chứa ít độc tố hơn.

2.6 Xử lý khí thải bằng phương pháp tĩnh điện

Đây là phương pháp sử dụng điện trường lớn để loại bỏ các hạt bụi có trong không khí bằng nguyên lý ion hóa. Đây là một kỹ thuật mới và được ứng dụng nhiều trong xử lý khí thải trong công nghiệp và sinh hoạt. Nguyên tắc lọc như sau:

Sử dụng năng lượng điện một chiều, trực tiếp lọc bụi. Đưa không khí bị ô nhiễm vào các thiết bị lọc tĩnh điện. Tại đây, các thiết bị lọc bụi tĩnh điện sẽ khiến cho các hạt bụi lắng xuống. Sau đó bụi sẽ được đưa vào boong chứa và thải ra ngoài sau quá trình xử lý.

3. Xử lý khí thải chuyên nghiệp với Môi trường Hoàng Nguyên Phát

Không thể chối cãi về những tác động vô cùng tiêu cực mà khí thải gây ra. Chính vì vậy mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần có trách nhiệm hơn trong quá trình xả khí thải và bảo vệ môi trường sống của chính mình. 

Việc xử lý khí thải vẫn còn nhiều vấn đề bao hàm về công nghệ, kỹ thuật, quy định pháp luật mà bạn cần phải tìm hiểu chuyên sâu. Để có thể rút ngắn thời gian tìm tòi cũng như có quá trình lắp đặt, xử lý trơn tru hơn, bạn cần tìm đến một đơn vị dịch vụ môi trường để được hỗ trợ.

Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát chính là đối tác mà bạn nên nhớ đến đầu tiên khi muốn tìm hiểu về việc xử lý khí thải. Uy tín, chuyên nghiệp kèm theo chế độ chăm sóc khách hàng tận tình là những gì bạn sẽ được trải nghiệm khi đến với Hoàng Nguyên Phát.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.