Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kinh tế, cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu giải trí và nghỉ dưỡng ngày càng cao. Đáp ứng nhu cầu đó, các nhà đầu tư liên tục xây dựng và mở rộng các khu nghỉ dưỡng cao cấp với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Bởi vì đây là những địa điểm phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách, môi trường sinh thái trở nên vô cùng quan trọng. Do đó, việc xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng là điều cần thiết để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Hãy cùng tìm hiểu quy trình công nghệ xử lý nước thải trong khu nghỉ dưỡng thông qua bài viết dưới đây của Hoàng Nguyên Phát!

Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc
Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

1. Hiện trạng việc xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng ngày nay 

Theo thống kê, phần lớn các khu nghỉ dưỡng lâu đời thường không đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải mà chỉ có hầm tự hoại đơn giản để thu gom nước thải. Chỉ khi các khu nghỉ dưỡng được xây dựng sau này, vấn đề xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng mới được chú trọng hơn. Tuy nhiên, đa số chủ doanh nghiệp chỉ đầu tư vào xử lý nước thải tắm giặt mà chưa thực sự quan tâm đến việc xử lý nước thải chứa dầu mỡ – một loại nước thải tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Từ đây, có thể nhận thấy rằng việc xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng, kể cả ở những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách, vẫn chưa được đặc biệt quan tâm. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn. Theo các chuyên gia môi trường, nước thải từ các hoạt động kinh doanh trong khu nghỉ dưỡng như tắm giặt, dầu mỡ từ quá trình nấu nướng,… có khả năng gây hủy hoại môi trường theo thời gian.

Đặc biệt, đa số các khu nghỉ dưỡng được xây dựng gần biển, vì vậy việc xả nước thải không đạt tiêu chuẩn trực tiếp ra biển sẽ làm nhiễm bẩn cát và gây hại cho chất lượng cát, không thể tái tạo. Du khách tiếp xúc với cát bị ô nhiễm có thể gặp vấn đề về ngứa và các vấn đề ngoại da khác. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh mà còn có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sự phát triển của ngành du lịch.

Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc
Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

2. Nước thải khu nghỉ dưỡng phát ra từ đâu

Các nguồn phát sinh chính của nước thải gây ô nhiễm trong khu nghỉ dưỡng bao gồm nước thải sinh hoạt, nước lau sàn và nước phục vụ trong công tác vệ sinh. Dưới đây là một số nguồn phát sinh cụ thể:

– Nước thải sinh hoạt từ các khu hành chính: Nước thải từ các khu vực như văn phòng, khu tiếp tân, khu vệ sinh công cộng và các khu vực khác trong khu nghỉ dưỡng.

– Nước thải sinh hoạt của khách hàng hoặc cán bộ nhân viên: Nước thải từ việc tắm, rửa, đánh răng và các hoạt động sinh hoạt khác của khách hàng hoặc cán bộ nhân viên trong khu nghỉ dưỡng.

– Nước thải từ các khu nhà ăn, nhà hàng hoặc nhà bếp: Nước thải từ quá trình rửa bát đĩa, nồi nấu, chế biến thức ăn và các hoạt động nhà bếp khác trong khu nghỉ dưỡng.

Nước thải từ các hoạt động trong khu nghỉ dưỡng thường có đặc điểm chứa nhiều chất lơ lửng và cặn rác, bao gồm cả cặn từ thực phẩm và đồ ăn, cũng như dầu mỡ từ quá trình chế biến thức ăn và các hoạt động vệ sinh. Đây là những yếu tố góp phần vào sự ô nhiễm nước thải trong khu nghỉ dưỡng.

3. Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

Địa điểm: Ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 1.800 m3/ngày.đêm.

Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc
Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

 

Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc
Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

 

Hệ thống xử lý nước thải tại khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc
Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN Phú Quốc

Hệ thống xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng PULLMAN tại Phú Quốc được Hoàng Nguyên Phát thi công lắp đặt bằng các công nghệ tiên tiến, đảm bảo xử lý nước thải an toàn và hiệu quả.

Song chắn rác

Nước thải sau khi chảy tới các mương dẫn sẽ gặp những song chắn rác lớn được đặt tại đây để loại bỏ các tạp chất cỡ lớn như lá cây, túi rác,….nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn.

Bể tách dầu mỡ

Nước thải tại các khu nghỉ dưỡng luôn có lượng dầu mỡ nên vì vậy nó cần đi qua bể tác dầu để loại bỏ các tạp chất lẫn dầu mỡ. Việc này nhằm tránh làm nghẹt bơm, đường ống, ảnh hưởng tới quá trình xử lý tiếp theo.

Bể điều hòa

Nước thải sau khi đi qua từ bể tách dầu sẽ chảy đến bể điều hòa. Với hệ thống sục khí liên tục ở đây để đáy bể không bị yếm khí nhằm điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ nước thải.

Bể Anoxic

Bể này có nhiệm vụ là loại bỏ hết các chất photpho, nito ra khỏi nước thải nhờ các hoạt động của các vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí.

Bể Aerotank

Ở đây sẽ diễn ra quá trình xử lý sinh học từ những loài sinh vật hiếu khí. Chúng sử dụng lượng lớn oxy và các chất hữu có có sẵn trong nước thải để làm nguồn thức ăn duy trì hoạt động sống. 

Bể lắng

Tại đây, các bùn cặn từ quá trình phân hủy vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được lắng xuống dưới tác động của trọng lực. Nước thải khi rời khỏi bể lắng này sẽ có nồng độ COD đã giảm khoảng 80-85%.

Bể trung gian

Sau khi được lắng, nước thải còn lại được bơm vào bể trung gian để tiếp tục quá trình xử lý.

Bồn lọc áp lực

Nước thải được lọc để loại bỏ hoàn toàn các cặn lơ lửng còn sót lại sau giai đoạn lắng. Quá trình này giúp làm sạch nước thải và giảm độ đục cũng như màu sắc của nước. Sau khi đi qua bồn lọc áp lực, nước thải sẽ được bơm sang bể khử trùng.

Bể khử trùng

Trong giai đoạn này, Chlorine được sử dụng với liều lượng phù hợp để tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật gây hại và ấu trùng có thể có trong nước thải. Nhờ quá trình này, nước thải đã được lọc và khử trùng hoàn toàn, trở nên sạch sẽ.

Hoàng Nguyên Phát tự hào về đội ngũ chuyên gia và kỹ sư giàu kinh nghiệm, những người đã đóng góp vào sự tin tưởng và sự yên tâm của khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời và đáp ứng mức đầu tư phù hợp nhất.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác với chúng tôi để xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE. Chúng tôi sẽ sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ quý doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kinh tế, cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu giải trí và nghỉ dưỡng ngày càng cao. Do đó, việc xử lý nước thải khu nghỉ dưỡng là điều cần thiết để tránh gây ô nhiễm môi trường.