Phát triển kinh tế gắn liền bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Các cơ quan nhà nước đang tăng cường quản lý môi trường. Việc xả nước thải sinh hoạt trực tiếp vào môi trường mà không qua quá trình xử lý gây nhiều tác động tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe và làm trì trệ kinh tế khu vực.

Để hiểu rõ hơn về nước thải sinh hoạt và các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến, hãy đọc bài viết dưới đây.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu - Tây Ninh
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh

1. Nguồn gốc và tác hại của nước thải sinh hoạt

1.1 Nguồn gốc

Trong quá trình hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, con người tạo ra nước thải và chất thải sinh hoạt. Các hoạt động như tắm rửa, giặt giũ, ăn uống và vệ sinh cá nhân đều đóng góp vào việc sản xuất nước thải. Những chất thải này chủ yếu được sinh ra từ các căn hộ, chung cư, khu dân cư tập thể, trường học, chợ, bệnh viện và các công trình công cộng.

Mức độ nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào số lượng người dân, mức độ sử dụng nước trung bình mỗi người, tính chất công việc và dịch vụ, cũng như địa điểm sử dụng. Các khu vực có mật độ dân cư cao và mức độ sử dụng nước lớn thường sản xuất nhiều nước thải sinh hoạt hơn.

Hiện nay, đa số các nước thải sinh hoạt được thải ra qua hệ thống đường ống, ống thoát chung và sau đó chảy ra các kênh rạch, ao hồ. Đối với các hộ dân cư nhỏ lẻ, nước thải sinh hoạt sẽ được thải trực tiếp ra hệ thống dòng chảy chung.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe con người.

1.2 Tác hại

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau. Nếu không được xử lý kịp thời và đạt chuẩn, nó sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh:

– Nước thải sinh hoạt chứa các chất hữu cơ phân hủy và vi khuẩn gây ra mùi hôi khó chịu. Mùi này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong khu vực gần đó.

– Làm mất màu xanh tự nhiên của các kênh, rạch và gây mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của khu vực xung quanh.

– Nước thải sinh hoạt chứa các chất ô nhiễm và vi khuẩn gây bệnh, góp phần vào sự phát triển của ký sinh trùng như ruồi, muỗi và côn trùng. Điều này tạo điều kiện cho bệnh tật lan rộng và gây mất vệ sinh môi trường

– Môi trường mất vệ sinh và ô nhiễm nước thải sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế. Môi trường không hợp vệ sinh không thu hút đầu tư và cản trở các hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế tại khu vực đó.

2. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu - Tây Ninh
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh

Đối với các khu dân cư, trung tâm mua sắm, trường học và các cơ sở lớn có lượng nước thải sinh hoạt lớn hơn, việc xử lý nước thải đòi hỏi các quy trình và hệ thống phức tạp hơn so với hệ thống xử lý nước thải gia đình đơn giản. Tuy nhiên cả hai hệ thống đều dựa trên các phương pháp xử lý nước thải cơ bản sau đây:

– Phương pháp cơ học: Sử dụng các thiết bị như song chắn rác hoặc lưới lọc để giữ lại các chất thải rắn. Bể lắng cũng có thể được sử dụng để lọc nước thải. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ là bước sơ bộ, vì khả năng lọc nước thải chưa cao.

– Phương pháp hóa lý: Bao gồm các công trình như bể keo tụ, tạo bông và phương pháp hấp phụ. Phương pháp trao đổi ion cũng được sử dụng. Các phương pháp này sử dụng các quá trình hóa học và vật lý để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải.

– Phương pháp sinh học: Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật có khả năng tiêu hóa các hợp chất hữu cơ trong nước thải, từ đó loại bỏ chất ô nhiễm. Các hệ thống xử lý sinh học thường sử dụng bể hiếu khí hoặc bể sục khí để cung cấp môi trường phù hợp cho vi sinh vật.

– Phương pháp hóa học: Phương pháp này sử dụng các chất hóa học như clo, ozone để khử trùng nước thải và làm sạch nước. Quy trình hóa học đảm bảo rằng nước thải đã qua xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh và môi trường.

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh 

Với mục tiêu giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường và tăng hiệu quả sử dụng nước tại trang trại, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh đã được Hoàng Nguyên Phát thiết kế và triển khai.

Địa điểm: Huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 100m3/ngày.đêm.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu - Tây Ninh
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh

 

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu - Tây Ninh
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh 

 

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu - Tây Ninh
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Tân Châu – Tây Ninh

Bước 1: Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động hàng ngày được thu gom và đưa vào một bể chứa.

Bước 2: Tùy thuộc vào tính chất của nước thải, nó được chuyển đến các bể làm sạch cơ bản như bể tách mỡ, song chắn rác, máy lược rác hoặc bể lắng cát để loại bỏ chất thải rắn.

Bước 3: Nước thải được đưa vào bể điều hòa để điều chỉnh lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trước khi đi vào các công trình xử lý nước thải khác, đặc biệt là các bể sinh học. Bể điều hòa giúp cung cấp môi trường ổn định cho vi sinh vật trong nước thải, tránh tình trạng sốc tải.

Bước 4: Sau đó nước thải được chuyển đến các bể làm sạch sâu hơn như bể thiếu khí, bể hiếu khí, bể sinh học MBBR, bể keo tụ, bể tạo bông để loại bỏ mùi hôi và các chất ô nhiễm bằng phương pháp sinh học, hóa học hoặc lý học.

Bước 5: Nước thải được đưa vào bể lắng để lắng bùn, cát và các hạt lơ lửng ra khỏi nước. Bùn được lắng lại ở đáy bể chứa bùn và sau đó được bơm ra khỏi hệ thống để xử lý. Nước thải còn lại được truyền lại vào bể điều hòa để tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bước 6: Sau khi đã được lắng và lọc được đưa vào bể khử trùng cuối cùng. Bể này có chức năng làm sạch và khử trùng nước thải bằng các chất như clo, chlorine, giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh.

Bước 7: Ngoài ra, bùn sinh ra từ quá trình xử lý sinh học nước thải được bơm và xả vào bể chứa và tiến hành phân hủy bùn định kỳ.

Việc lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải luôn được đặt lên hàng đầu, bởi nhiều năm qua, chất lượng đời sống của con người, hệ sinh thái thủy sinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này tác động không nhỏ đến sự phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế của khu vực. Vì vậy, hãy tiến hành lắp đặt ngay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách gọi đến Hoàng Nguyên Phát qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Phát triển kinh tế gắn liền bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Các cơ quan nhà nước đang tăng cường quản lý môi trường. Việc xả nước thải sinh hoạt trực tiếp vào môi trường mà không qua quá trình…