Nước thải y tế là loại nước thải ô nhiễm có tính chất đặc thù. Do đó, nếu không được thu gom, xử lý đảm bảo các quy chuẩn hiện hành trước khi thải ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái các nguồn nước tiếp nhận, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đất và có thể phát tán các dịch bệnh trong cộng đồng. Với dự án xử lý nước thải bệnh viện Thủ Đức, hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu về nguồn gốc và tác hại của nước thải y tế nhé!

1.Nguồn gốc nước thải y tế

1.1 Nước thải y tế phát sinh từ quá trình thăm khám bệnh

Nước thải y tế xuất phát từ phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, chất khử trùng, thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, xét nghiệm và các khoa trong bệnh viện, sản xuất dược liệu,… Nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, máu, mủ, dịch tiết, đờm, chất hữu cơ, các hoá chất, dung môi trong dược phẩm, dư lượng thuốc kháng sinh …

1.2 Nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, người thăm bệnh

Phát sinh từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên trong bệnh viện, từ các nhà vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân (giặt đồ, vệ sinh cá nhân,…), rửa thực phẩm, từ việc làm vệ sinh phòng bệnh,…

1.3 Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh bệnh viện, phòng khám

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh chủ yếu là các loại carbohydrate, protein, lipid… là các chất dễ bị sinh vật phân hủy. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn có một lượng chất lơ lửng có khả năng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận chúng và khiến chất lượng nước tại nguồn này xấu đi. Các chất dinh dưỡng N, P có nhiều trong nước thải chính là các yếu tố gây hiện tượng phú dưỡng hóa.

1.4 Nước thải sinh hoạt từ nhà ăn trong bệnh viện

Nước thải từ nhà ăn có hàm lượng dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa rất cao do hoạt động nấu ăn quy mô lớn. Lượng dầu mỡ và chất tẩy rửa này có thể gây một số khó khăn cho quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sau đó.

2. Tác hại của nước thải y tế đối với môi trường và sức khỏe con người

2.1 Tác hại của nước thải y tế đến sức khỏe con người 

Nước thải y tế chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm và có thể gây lan truyền bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm như trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, E.Coli, virus bại liệt,… và đặc biệt là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp có thể lây lan thông qua môn trường nước nhiễm bẩn xả từ các cơ sở, bệnh viện điều trị đặc thù. 

Với nước thải chưa được xử lý triệt để, loại bỏ hết các mầm bệnh, vi khuẩn mà xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài, nếu con người tiếp xúc hoặc sử dụng loại nước ô nhiễm này sẽ có nguy cơ rất lớn mắc bệnh và làm dịch bệnh tràn lan ra cộng đồng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và đời sống kinh tế xã hội.

2.2 Tác hại đến với môi trường xung quanh của nước thải y tế

Nước thải y tế xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý triệt để thì rõ ràng là môi trường nước sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, các cây trồng, sinh vật thủy sinh như tôm, cá,… sống ở xung quanh sẽ kém phát triển thậm chí diễn ra trường hợp chết hàng loạt gây tác động lớn đến đời sống kinh tế của người dân ở các khu vực lân cận.

Nước thải y tế chưa được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường về lâu dài sẽ làm đất đai ở khu vực đó bị nhiễm độc. Từ đó, gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường đất ở đây, làm biến đổi mục đích sử dụng đất ở khu vực này theo chiều hướng ngày càng xấu, trâu bò, vật nuôi nếu tiếp xúc với môi trường đất ô nhiễm này thì sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và sau đó nếu con người tiêu thụ những loại gia súc, gia cầm này vẫn bị lây nhiễm một số bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm.

3. Hoàng Nguyên Phát – Chuyên gia xử lý nước thải y tế

Để xử lý nước thải hiệu quả thì thuê công ty môi trường là một biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu. Một trong những công ty môi uy tín chuyên nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước thải y tế đó là Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát.

Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải, nước cấp với sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ hiện đại và truyền thống để đưa ra những giải pháp tối ưu nhằm đem lại kết quả tốt nhất với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng.

4. Dự án xử lý nước thải bệnh viện Thủ Đức

Điển hình trong chuỗi dự án xử lý nước thải y tế mà Hoàng Nguyên Phát từng thầu đó là Dự án xử lý nước thải bệnh viện Thủ Đức.

Chủ đầu tư: Bệnh viện quận Thủ Đức.

Địa điểm: Số 29 đường Phú Châu, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Quy mô dự án: Công suất vận hành hệ thống 5m3/ngày.đêm.

Nước thải y tế

Bệnh viện Thủ Đức là bệnh viện lớn trong thành phố và có hệ thống xử lý nước thải y tế khá nhỏ 5m3/ngày.đêm. Vì vậy, trong lúc thực hiện dự án cũng đã gây cho Hoàng Nguyên Phát một vài khó khăn và thời gian hoàn thành kéo dài. Tuy nhiên, những khó khăn này đã được chúng tôi giải quyết nhanh chóng, hoàn thành tốt dự án, bàn giao cho chủ đầu tư.

Với sự chuyên nghiệp, chỉn chu của đội ngũ nhân viên cùng những thiết bị hiện đại đạt chuẩn, chúng tôi đã ngày đêm hoàn thành dự án này trong sự thành công. Vấn đề nước thải y tế tại bệnh viện Thủ Đức được giải quyết.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một cơ sở xử lý nước thải y tế chất lượng thì Hoàng Nguyên Phát sẵn sàng cho bạn những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nước thải y tế là loại nước thải ô nhiễm có tính chất đặc thù. Do đó, nếu không được thu gom, xử lý đảm bảo các quy chuẩn hiện hành trước khi thải ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái các nguồn nước tiếp nhận, ảnh hưởng đến chất lượng…