XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Xử lý nước cấp: Tổng quan quy trình & công nghệ

Cũng như không khí và ánh sáng, nước không thể thiếu được trong đời sống con người. Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt, trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,… Tuy nhiên nước cấp tự nhiên có thể chứa các chất gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người cũng như hư hỏng đến các hệ thống chứa, vì thế cần phải xây dựng một hệ thống xử lý nước cấp để xử lý các thành phần này.

Trong bài viết này, Hoàng Nguyên Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình và công nghệ xử lý nước cấp.

Tổng quan về xử lý nước cấp

1. Tổng quan về nước cấp

Các nguồn nước cấp thường được lấy từ các hồ, sông, giếng khoan hoặc các nguồn nước ngầm khác. Nước được xử lý để loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn, virus và các tạp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe con người. Sau đó, nước cấp (nước sạch) được đưa đến các bể chứa để lưu trữ trước khi được phân phối đến các điểm sử dụng.

Thông thường nước cấp thường được phân loại theo các tiêu chí như:

Phân loại theo nguồn nước đầu vào:

  •  Nguồn nước ngầm: nước giếng khoan, …
  •  Nguồn nước mặt: nước sông, suối, ao hồ,…

Phân loại theo mục đích sử dụng:

  •  Nước cấp dùng cho mục đích ăn uống (tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT)
  •  Nước cấp dùng cho sinh hoạt (tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT)
  •  Nước cấp dùng cho sản xuất.

Việc sử dụng nước cấp là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của con người và phát triển kinh tế xã hội. Do đó, xử lý nước cấp cũng đòi hỏi sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo rằng nguồn nước được cung cấp là an toàn và đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và các hoạt động kinh tế khác.

2. Quy trình xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp
Quy trình xử lý nước cấp

Để đạt được hiệu quả làm sạch đạt chuẩn, cần thực hiện theo một quy trình xử lý nước cấp chuẩn gồm 5 bước sau: 

Bước 1: Bơm nước 

Nước được bơm vào từ sông, lòng nước ngầm,… sau đó thông qua song chắn rác để loại bỏ các phần cặn bã, rác thải, vật cản lớn theo dòng nước đi vào bể chứa, tiếp xúc với quy xử lý nước ở bể tiếp theo.

Bước 2: Bể keo tụ (bể trộn cơ khí)

Phương pháp này khiến các tạp chất kết dính thành các hạt lớn hơn để lắng đọng xuống đáy bể, công đoạn còn được gọi là keo tụ tạo bông. Tại bể trộn cơ khí nên bổ sung chất PAC trước khi vào bể keo tụ. PAC (Poly Aluminium Chloride) là hợp chất giúp hỗ trợ cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 3: Xử lý bùn 

Sau khi trải qua quy trình lắng đọng các chất tạo bông dưới đáy bể keo tụ sẽ tiếp hồ chứa bùn để được xử theo quy định, phần nước còn lại tiếp tục qua quy trình khác. Phần bùn lắng đọng thường được tái chế, xử lý lại để dùng làm phân bón. 

Bước 4: Bể lọc

Quá trình xử lý nước cấp tiếp tục diễn ra tại bể lọc, tại đây có thể sử dụng men sinh có thể để loại bỏ tạp chất và vi sinh vật có hại. Tại bể lọc sẽ loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại sau những quy trình xử lý trước.

Bước 5: Khử trùng

Thêm lượng Cl với hàm lượng vừa đủ qua bể chứa nhằm khử trùng hoàn toàn các chất độc hại và vi sinh vật còn sót lại. Phần nước sạch sẽ tiếp tục được khử trùng trước khi được đưa vào sử dụng trong hệ thống Trạm bơm nước sạch và Mạng lưới cấp nước trên toàn địa bàn. Nguồn nước này sẽ được sử dụng trong sinh hoạt hay sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

3. Các phương pháp xử lý nước cấp cơ bản 

Phương pháp xử lý nước cấp
Phương pháp xử lý nước cấp

Nhìn chung, có rất nhiều phương pháp xử lý nước cấp tuy nhiên Công ty Hoàng Nguyên Phát xin giới thiệu 2 phương pháp cơ bản thường được sử dụng như sau:

1. Xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học

Một trong những phương pháp xử lý nước cấp truyền thống, cơ bản nhất đó là sử dụng phương pháp lọc cơ học. Đối với phương pháp này, người dùng cần xây dựng các hồ chứa, kết hợp thêm với song chắn rác và cuối cùng là bể lắng và bể lọc để làm sạch nước cấp. Nước sẽ được bơm lên bể chứa và bể lắng sơ bộ, sau đó được bơm qua lớp song chắn rác để giữ lại toàn bộ rác có trong nước.

Sau đó nước sẽ được đưa xuống bể lắng và bể lọc trước khi sử dụng. Bể lọc nước cấp sẽ có chứa một số loại chất làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc. Phương pháp này cơ bản sẽ loại bỏ các cặn bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các hóa chất và kim loại nặng còn tồn tại trong nước thì phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Để xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học chúng ta thực hiện các bước như sau:

– Tạo hồ chứa và lắng sơ bộ

– Đặt song chắn và lưới chắn rác

– Tạo bể lắng cát

– Tạo bể lắng

– Phần Lọc

Xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình xử lý, quá trình được xem như bước đệm để loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan hiện diện trong nước nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị và các quá trình xử lý tiếp theo.

2. Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý

Bên cạnh phương pháp truyền thống trên, cách xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý cũng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ lượng lớn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. 

Đầu tiên nước cấp sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí sẽ oxi hóa các kim loại có trong nước để chúng tạo kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn. Ngoài ra, việc làm này còn giúp loại bỏ lượng CO2 và H2S có trong nước, từ đó làm tăng pH của nước, tạo điều kiện để thủy phân các kim loại trong nước hiệu quả hơn.

Sau khi được làm thoáng, nước cấp sẽ được làm sạch bằng Clo. Giai đoạn Clo hóa sơ bộ sẽ có tác dụng khử trùng và oxi hóa các kim loại để tạo thành kết tủa tương ứng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật và rong rêu.

Sau khi đã được Clo hóa, nước sẽ được chuyển sang giai đoạn keo tụ và tạo bông. Các kết tủa tách ra còn lơ lửng trong nước sẽ được liên kết với nhau. Nhờ lực đẩy tĩnh điện và sự hấp thụ ion có chọn lọc. Sau đó các chất keo sẽ được bơm vào nước và sẽ loại bỏ toàn bộ. Các kết tủa và cặn bẩn lơ lửng được trong nước, giúp nước cấp trở nên sạch hơn.

Ngoài 2 phương pháp này, khi chất lượng nước cấp được yêu cầu cao hơn thì trong xử lý nước cấp còn sử dụng một số phương pháp sau:

– Khử mùi và vị bằng làm thoáng, chất oxy hóa mạnh, carbon hoạt tính;

– Làm mềm nước bằng phương pháp nhiệt, phương pháp hóa học, phương pháp trao đổi ion;

– Khử mặn và khử muối trong nước bằng phương pháp trao đổi ion, điện phân, lọc qua màng, nhiệt hay chưng cất.

Xử lý nước cấp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Hoàng Nguyên Phát là nơi cung cấp nhiều dịch vụ môi trường uy tín, trong đó có xử lý nước cấp. Công ty có nhiều chuyên gia lĩnh vực xử lý nước, đảm bảo được phương pháp xử lý, công nghệ xử lý nước hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất cho quý đối tác.

Hoàng Nguyên Phát có đội ngũ chuyên gia và đặc biệt đầu tư thiết bị kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo được quy trình xử lý nước cấp an toàn và tiết kiệm.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN

xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.