Ưu điểm vượt trội của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Với tình hình phát triển xã hội hiện đại thì xử lý nước thải đang là một vấn đề vô cùng cấp bách. Ở nước ta, nước thải sản xuất, nước thải công nghiệp, sinh hoạt,… đang là một trong những mối đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như môi trường sinh sống của toàn bộ sinh vật tự nhiên. Vì vậy, Hoàng Nguyên Phát xin giới thiệu đến các bạn công nghệ MBBR – Một trong những công nghệ xử lý nước thải mới và tiên tiến hiện nay.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-mbbr
Công nghệ xử lý nước thải MBBR

1. Công nghệ MBBR là gì?

1.1 Khái niệm

MBBR, viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor – đây là quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể để cho các vi sinh bám vào và tạo môi trường để chúng phát triển. Với sự kết hợp của lọc sinh học hiếu khí và Aerotank truyền thống, công nghệ MBBR được ứng dụng nhiều hiện nay bởi tính xử lý hiệu quả cao và tiết kiệm diện tích.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được hoạt động theo nguyên lý sau:

Bể MBBR sẽ sử dụng những vi sinh vật di động ở trong bể sục khí với mục đích là tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật này sẽ thực hiện chức năng là phân hủy hết các chất hữu cơ có ở trong nước thải. Sau đó, hệ thống thổi khí sẽ khuấy trộn những giá thể ở trong bể nhằm đảm bảo rằng các giá thể vi sinh sẽ được xác trộn liên tục trong quá trình nước thải được xử lý.

Các vi sinh vật chủ yếu như vi sinh yếm khí, vi sinh hiếu khí sẽ bám vào các mặt của giá thể nhằm hỗ trợ cho quá trình giải phóng các chất hữu cơ có ở trong nước thải và giúp cho nước thải đạt chuẩn hơn.  

2. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-mbbr (2)
Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải MBBR
  • Mật độ vi sinh cao: so với các bể thổi khí thông thường thì mật độ vi sinh trong mỗi đơn vị xử lý của hệ thống MBBR có số lượng nhiều hơn. Vì vậy hiệu quả xử lý các chất hữu cơ sẽ cao hơn.
  • Hệ vi sinh bền: công nghệ xử lý nước thải MBBR với các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ. Từ đó dễ dàng hơn trong việc phục hồi các hệ vi sinh bị mất đi trong quá trình xử lý nước thải.
  • Chủng vi sinh đặc trưng: Giữa các màng vi sinh là sự phát triển và sinh sôi nảy nở của các nhóm vi sinh vật khác nhau. Chính vì điều này mà giúp cho các lớp màng vi sinh phát triển theo chiều hướng tập trung và có khả năng xử lý được các chất hữu cơ riêng biệt.
  • Có thể xử lý ô nhiễm lớn: với khả năng phát triển của màng vi sinh theo tải trọng tăng dần của chất hữu cơ ở trong nước thải. Công nghệ MBBR có thể xử lý được lượng nước thải lớn với hàm lượng vật chất ở trong nước thải cao. Hiệu suất xử lý BOD của MBBR có thể lên đến 90%.
  • Tiết kiệm diện tích: Công nghệ MBBR với hệ thống xử lý nhỏ và đơn giản, có thể dễ dàng di chuyển hay nâng cấp. Chính vì vậy giúp tiết kiệm diện tích cho doanh nghiệp khi có thể kết hợp cùng với các công nghệ khác trên cùng một diện tích. 
  • Với khả năng tiết kiệm năng lượng rất lớn trong quá trình hoạt động, công nghệ MBBR giúp doanh nghiệp có thể giảm được chi phí vận hành.
  • Dễ dàng kiểm soát hệ thống: các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động của hệ thống bằng cách bổ sung giá thể Biofilm tương ứng với lượng nước thải cần xử lý. Có hiệu quả rất cao trong việc xử lý Nitơ và nhiều loại nước thải khác nhau so với các công nghệ cũ.

3. Ứng dụng công nghệ MBBR vào xử lý nước thải 

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-mbbr (3)
Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải MBBR

Hiện nay các công nghệ sinh học đang được đầu tư nghiên cứu và ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Trong đó công nghệ MBBR là công nghệ nổi bật và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống xử lý nước thải khác nhau như xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, trường học, chung cư, bệnh viện, các nhà máy sản xuất, các khu chăn nuôi,….

Không những đảm bảo các chỉ số đầu ra của nước thải chất lượng mà công nghệ MBBR còn không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên trong quá trình hoạt động bởi vì không phải sử dụng các hóa chất phụ trợ khác,…Khi sử dụng công nghệ MBBR, các doanh nghiệp đã và đang góp phần quan trọng trong sự phát triển của môi trường.

Trên đây là thông tin về công nghệ xử lý nước thải MBBR, với những ưu điểm này thì công nghệ đã và đang được các khu công nghiệp các nhà máy sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về công nghệ MBBR hay có mong muốn lắp đặt thì hãy liên hệ đến số Hotline để được Hoàng Nguyên Phát giải đáp mọi thắc mắc.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *