Nên xử lý nước cấp sản xuất bằng phương pháp nào?

Nhu cầu sử dụng nước cấp trong các hoạt động sản xuất là rất nhiều. Hầu hết mọi ngành công nghiệp đều sử dụng nước cấp như là một nguồn nguyên liệu không gì thay thế được. Tuy nhiên, tình hình đô thị hóa và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước sạch bị cạn kiệt và ô nhiễm dần. Vì thế, con người phải xử lý nguồn nước cấp để có được đủ số lượng và đảm bảo đạt chất lượng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Cùng tìm hiểu những phương pháp nên được sử dụng để xử lý nước cấp sản xuất trong bài viết dưới đây.

1. Các tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước cấp

phuong-phap-xu-ly-nuoc-cap-san-xuat
Các tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước cấp

Xử lý nước là quá trình làm thay đổi thành phần, tính chất nước tự nhiên. Theo yêu cầu của các đối tượng sử dụng phụ thuộc vào thành phần, tính chất của nước nguồn và yêu cầu chất lượng của nước, của đối tượng sử dụng. Để lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp, chúng ta cần xem xét các yếu tố sau:

1.1 Chất lượng của nước nguồn: 

Nước nguồn có nhiều thành phần và tính chất khác nhau, bao gồm nồng độ các chất độc hại, độ pH, độ cứng, nồng độ vi sinh vật, … Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp. Ngoài ra, nước nguồn là nước mặt hay nước ngầm cũng có phương hướng xử lý khác nhau.

1.2 Chất lượng của nước yêu cầu: 

Chất lượng của nước yêu cầu phụ thuộc vào mục đích sử dụng, ví dụ như nước uống, nước công nghiệp, nước tưới cây,… Các tiêu chuẩn và yêu cầu khác nhau sẽ yêu cầu sử dụng các công nghệ xử lý khác nhau.

1.3 Công suất của nhà máy nước: 

Công suất của nhà máy nước cần phải được xem xét để chọn các công nghệ xử lý phù hợp và đảm bảo đủ nước để đáp ứng nhu cầu của đối tượng sử dụng.

1.4 Điều kiện kinh tế kỹ thuật: 

Các yếu tố kinh tế kỹ thuật của đơn vị cần được xem xét để đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ.

1.5 Điều kiện của địa phương: 

Vị trí địa lý và điều kiện của địa phương cũng ảnh hưởng đến lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp.

Tổng hợp các yếu tố trên, chúng ta cần lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng, đảm bảo chất lượng nước và giảm thiểu tác động đến môi trường.

2. Các phương pháp xử lý nước cấp sản xuất phổ biến 

phuong-phap-xu-ly-nuoc-cap-san-xuat (2)
Các phương pháp xử lý nước cấp sản xuất phổ biến

2.1 Xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học:

Đây là phương pháp xử lý nước bằng cách sử dụng các thiết bị để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và tạp chất khác có trong nước bằng trọng lực: lắng, lọc, … Phương pháp này thường được sử dụng như một giai đoạn đầu tiên trong quá trình xử lý nước, trước khi nước được xử lý bằng các phương pháp hóa lý hoặc sinh học.

Quá trình xử lý nước bằng phương pháp cơ học bao gồm các bước sau:

  • Bơm nước thô vào bể lắng cát để loại bỏ các hạt rắn lơ lửng có kích thước nhỏ hơn 2mm.
  • Nước được đưa vào bể tạo bông để tạo bông cặn kích thước lớn hơn.
  • Sau khi qua bể tạo bông, nước được đưa vào các thiết bị lọc để loại bỏ các hạt rắn lơ lửng còn lại.
  • Nước đã qua các thiết bị lọc được bơm đến bể chứa hoặc bể xử lý tiếp theo để loại bỏ các tạp chất khác có trong nước.

2.2  Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý:

Đối với những hạt cặn có kích thước nhỏ hơn thường rất khó lắng mà chúng thường tồn tại trong nước dưới dạng lơ lửng. Có một phương pháp hiệu quả khác có thể loại bỏ chúng hoàn toàn đó chính là kết hợp phương pháp vật lý và phương pháp hóa học. Đây là phương pháp cho vào nước các tác nhân hóa học nhằm tạo ra các phản ứng keo tụ giúp cặn bẩn kết dính và liên kết với nhau thành các bông cặn có kích thước và trọng lượng lớn hơn.

Các chất phản ứng hóa học mà người ta thường dùng là phèn nhôm, phèn sắt. Trong đó, phèn nhôm được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất vì nó có thể tạo được hiệu quả keo tụ lớn chỉ khi nước thải có nồng độ pH từ 5,5 – 7,5. Quá trình keo tụ phụ thuộc chủ yếu vào một số tác nhận như thành phần ion, hợp chất hữu cơ, lượng phèn, hoạt động khuấy trộn, nhiệt độ, nồng độ pH,…

Tùy thuộc vào tình trạng nước cấp và yêu cầu xử lý nước, các phương pháp trên có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc.

3. Công ty xử lý nước cấp sản xuất uy tín 

Công ty TNHH Nước & Công Nghệ Môi Trường Hoàng Nguyên Phát
Công ty TNHH Nước & Công Nghệ Môi Trường Hoàng Nguyên Phát

Công ty TNHH Nước & Công Nghệ Môi Trường Hoàng Nguyên Phát là một trong những công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước cấp tại Việt Nam. Công ty được thành lập từ năm 2017, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Công ty Hoàng Nguyên Phát cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp và nước thải cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, khu dân cư, khu công nghiệp, các cơ quan nhà nước, các khách sạn và resort.

Công ty Hoàng Nguyên Phát cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chất lượng, giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng nước đầu ra, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống cộng đồng.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *