Công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải hiện đại

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến mang lại hiệu quả xử lý cao. Một trong số đó chính là công nghệ màng lọc MBR. Bài viết dưới đây, Hoàng Nguyên Phát xin giới thiệu đến các bạn công nghệ xử lý màng lọc MBR.

cong-nghe-mang-loc-mbr
Công nghệ màng lọc MBR

1. Tổng quan về công nghệ màng lọc MBR

1.1 Màng lọc MBR là gì?

Màng lọc MBR còn có tên tiếng anh là Membrane Bio-Reactor, đây được xem là công nghệ xử lý nước thải bằng sự kết hợp giữa biện pháp vật lý và biện pháp sinh học. Tác dụng của màng lọc này chính là tách nước ra khỏi hỗn hợp nước và bùn hoạt tính. 

1.2 Nguyên lý hoạt động

Màng lọc có dạng sợi rỗng sẽ được đặt trong bể sinh học Aerotank, nước thải sẽ được thấm hút vào màng lọc và thông qua các sợi lọc có kích thước nhỏ thì các chất thải, hóa chất, chất rắn vô cơ,… sẽ được giữ lại ở mặt màng MBR. Hệ thống máy bơm sẽ được kích hoạt với chế độ hoạt động khoảng 10 phút, ngưng khoảng 1-2 phút để hút nước sạch từ trong các sợi lọc ra.

Hệ thống hút bơm hoạt động phụ thuộc vào áp suất trong màng, khi áp suất lớn hơn mức bình thường thì hệ thống bơm hút sẽ ngừng hoạt động, đồng thời sẽ kích hoạt tính năng rửa để vệ sinh màng lọc.

2. Ưu điểm và nhược điểm công nghệ màng lọc MBR

cong-nghe-mang-loc-mbr (2)
Ưu và nhược điểm công nghệ màng lọc MBR

2.1 Ưu điểm

 • Với kích thước lỗ là 0,03 µm, màng lọc MBR  có thể tách các loại chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, hạt keo, một số virus,… Vì vậy, việc xử lý nước thải bằng màng lọc MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng. Từ đó có thể giảm được diện tích xây dựng, giảm chi phí thiết bị, xây dựng và giảm chi phi phí vận hành. 
 • Thời gian lưu nước ngắn hơn so với các công nghệ bùn hoạt tính bình thường ( từ 6 – 14 giờ ).
 • Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và thời gian lưu bùn dài nên sẽ làm giảm khả năng giảm của bùn và tăng hiệu quả xử lý của bùn hoạt tính.
 • Được thiết kế bằng phương pháp kéo đặc biệt nên màng lọc MBR rất chắc chắn, sẽ không bị đứt trong do các tác động mạnh trong bể sục khí. 
 • Số lượng điện tiêu thụ rất ít so với các công nghệ khác và đã được cấp giấy chứng nhận “ Công nghệ môi trường ”.
 • Chất lượng nước sau khi xử lý luôn đảm bảo chất lượng đạt chuẩn.
 • Nước sau khi xử lý có lượng chất rắn rất thấp vì vậy có thể tái sử dụng cho các hoạt động khác như tưới cây, rửa đường,…
 • Quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn so với các loại máy thông thường, có thể điều chỉnh tự động hoàn toàn mà không cần phải đo chỉ số SVI hàng ngày.
 • Quy trình có thể được kết nối giữa văn phòng với công trình, vì vậy có thể điều khiển , kiểm soát và vận hành từ xa thông qua mạng internet.
 • Nếu nhà máy có muốn nâng công suất hoạt động lên thì chỉ cần đầu tư thêm modul màng lọc MBR thì bể MBR vẫn có thể hoạt động bình thường.
 • Công nghệ màng lọc MBR có thể sử dụng được cho cả hai bể hiếu khí và bể kỵ khí.

2.2 Nhược điểm

 • Kích thước lỗ quá nhỏ nên màng lọc MBR thường hay bị tắc nghẽn.
 • Thường xuyên sử dụng hóa chất hoặc dùng hệ thống bơm hút để làm sạch màng lọc MBR theo định kỳ 6 – 12 tháng. 

3. Những ứng dụng của công nghệ MBR trong xử lý nước thải. 

 • Màng lọc MBR thường được dùng ở các ngành công nghiệp khó hòa tan và có nồng độ cao như ngành công nghiệp đường, công nghiệp giấy, chế biến rượu,… 
 • Công nghệ MBR thường được sử dụng để bảo trì và nâng cấp xử lý nước thải khu đô thị nhất là khi nước đầu ra không đạt tiêu chuẩn.
 • Thường được sử dụng ở các khu vực có quy định về tái sử dụng nước thải như như nhà hàng, khách sạn, chung cư,… hoặc các khu vực không có hệ thống mạng lưới đường ống thoát nước thải chẳng hạn như các khu dân cư nhỏ, khu du lịch,…
 • Ngoài ra công nghệ MBR còn được ứng dụng để xử lý nước rỉ rác ở các bãi đổ rác và loại bỏ một vài chất ô nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt.

4. Vì sao nên lựa chọn công nghệ màng lọc MBR của Hoàng Nguyên Phát?

cong-nghe-mang-loc-mbr (3)
Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thì song song với đó là vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều. Nhiều doanh nghiệp ra đời thì đồng nghĩa với việc nguồn chất thải, nước thải phát sinh cũng nhiều hơn. Nếu không xử lý nghiêm túc và kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và thiên nhiên. 

Một môi trường sống xanh không chỉ là mong muốn của nhiều người mà còn là mục tiêu lớn của Hoàng Nguyên Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, chúng tôi đã và đang xây dựng được niềm tin đối với các khách hàng gần xa.

Với mục tiêu phát triển bền vững, Hoàng Nguyên Phát luôn mong muốn trở thành “cánh tay đắc lực” đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xử lý nước thải. Giúp doanh nghiệp có thể vừa tiết kiệm chi phí, thời gian vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, luôn sáng tạo và tận tâm trong công việc chắc chắn sẽ không thể làm bạn thất vọng.

Nếu bạn đang cần một đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, khảo sát thực tế hoặc bạn đang băn khoăn về các phương pháp xử lý nước thải phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì đừng ngại liên với Hoàng Nguyên Phát qua số Hotline. 

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *