TẠI SAO CẦN XỬ LÝ NƯỚC CẤP TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?

TẠI SAO CẦN XỬ LÝ NƯỚC CẤP TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?
Nguồn tài nguyên nước dần cạn kiệt, đặc biệt nguồn nước sạch sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, vui chơi, giải trí,… đang dần cạn kiệt. Không chỉ riêng Việt Nam, khá nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng cũng như phải “tiếp nhận” nhiều nguy hiểm tiềm ẩn vì sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Nước cung cấp từ hệ thống nước cấp thường được coi là an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và duy trì hiệu suất của thiết bị gia đình, việc xử lý nước cấp trước khi sử dụng là một bước quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lý do quan trọng mà việc xử lý nước cấp trước khi sử dụng là hết sức cần thiết.

1. Khái niệm nước cấp

Nước cấp là loại nước được cấp đến người dùng sau khi đã trải qua quá trình xử lý tại các nhà máy và được làm sạch bằng các công nghệ tiên tiến. Khác với các nguồn nước tự nhiên như sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa, nước cấp đã qua các quy trình xử lý để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho người dùng.
Đặc trưng của nước cấp có độ đục thấp, lượng oxy thấp nhưng hàm lượng khí SO2, H2S cao, chứa nhiều khoáng chất như sắt, mangan, magie flo và đặc biệt không có vi sinh vật sinh sống và phát triển.

2. Vì sao nên xử lý nước cấp?

Việc xử lý nước trước khi sử dụng hầu như không thể thiếu đối với khu vực đô thị, nguồn nước ở đây thường chứa nhiều tạp chất ô nhiễm xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau nhau như sản xuất, chế biến phẩm, dệt may, cơ khí, xi mạ… Đối với nguồn nước vùng nông thôn, người dân đa phần đều sử dụng nguồn nước ngầm, nước giếng phục vụ chủ yếu cho các hoạt động thường ngày nên rất ít trường hợp xử lý nước cấp trước khi sử dụng.
Ô nhiễm môii trường nước đang dần “giết chết” mỗi trường sống của con người và cả hệ sinh thái. Nước thải chứa nhiều tạp chất dần thẩm sâu và thẩm thấu vào nguồn nước ngầm và khiến tầng nước mặt bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy xử lý nguồn nước trước khi sử dụng các khu dân cư là điều rất cần thiết. Tất cả nguồn nước này được kiểm soát bằng các thông số cụ thể trong nguồn nước để tạo ra các tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe và nguồn sản phẩm được đảm bảo chất lượng nhất trong quá trình sản xuất.

3. Các phương pháp xử lý nước cấp

3.1 Xử lý nước cấp bằng hóa chất PAC

Ngoài việc ứng dụng trong xử lý nước ô nhiễm, hóa chất PAC còn sử dụng phố biển trong lĩnh vực xử lý nước cấp hiệu quả. Tồn tại dưới dạng cao phân tử, PAC có ưu điểm gấp 4 – 5 lần so với phèn nhôm vì thời gian keo tụ nhanh, không làm biến động pH, không cần sử dụng chất trợ keo, thao tác thực hiện đơn giản và không làm đục nguồn nước.
Để xử lý kim loại nặng trong nguồn nước, PAC tạo ra nguồn nước chất lượng khi khả năng loại bỏ kim loại cao, khử được chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan. Nhờ PAC giúp quá trình keo tụ – tạo bông diễn ra thuận lợi, hạt keo mịn phần tán nhanh và kết dính tạp chất thành bông cặn lớn. Nhờ vậy mà tốc độ lắng diễn ra nhanh hơn tại bể lắng.

3.2. Xử lý nước cấp bằng công nghệ xử lý nước ngầm

Nước ngầm từ giếng khoan bơm lên đi qua giàn mưa để loại bỏ sắt. Lúc này vì tiếp xúc với oxy mà Fe(II) chuyển sang Fe(II) kết tủa thành bông sắt li ti màu vàng nâu. Sau đó dẫn nước qua bể nâng pH và bể lắng loại bỏ bông sắt kết tủa, phần nước trong chảy qua bể lọc chậm.
Tại bể lọc áp lực chứa hạt trao đổi ion, khử sắt, làm mềm nước nhờ lớp lọc than hoạt tính, cát lọc, sỏi,… Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ xử lý nước cấp này thì nguồn nước sau xử lý không dùng để uống mà chỉ dùng trong sinh hoạt như tắm rửa, tưới cây, vệ sinh, giặt rửa,… hoặc ứng dụng sử dụng cho nước cấp lò hơi,…

3.3 Xử lý độ màu nước cấp bằng phương pháp màng

Nước cấp ngoài chứa tạp chất ô nhiễm như cặn lơ lửng, kim loại, vi khuẩn, nấm,… thì màu của nước nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nước sau xử lý. Đặc biệt ứng dụng trong xử lý nước cấp lò hơi đạt chuẩn, ứng dụng màng lọc là giải pháp tốt nhất. Nguyên lý hoạt động của màng lọc bán bẩn hoạt động trên cơ chế phần tách chỉ cho phép nước đi qua màng và giữ lại màu, chất cặn bẩn trên bề mặt.
Vì những lý do trên nên cần xây dựng hệ thống xử lý nước cấp nhằm loại bỏ hoàn toàn các thành phần độc hại và cung cấp nước sạch đúng tiêu chuẩn.
  • Phải đảm bảo 100% khả năng vận hành luôn đạt chuẩn.
  • Dễ bảo trì, bảo dưỡng và thay thế hoặc lắp đặt thêm máy móc – thiết bị.
  • Chi phí vận hành thấp, giảm hao phí năng lượng và tiết kiệm nguồn điện sử dụng.
  • Thiết kế và xây dựng bể chứa nước đầu nguồn với lưu lượng lớn.
  • Đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.
Để xử lý được nước cấp chất lượng cần hệ thống xử lý nước tiêu chuẩn bảo vệ sức khoẻ khi sử dụng nước. Nếu bạn, doanh nghiệp đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp thì hãy liên hệ ngay với Hoàng Nguyên Phát chúng tôi sẽ mang đến bạn những hệ thống xử lý nước chất lượng theo nhu cầu của bạn.
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *