NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỊ QUÁ TẢI

Việc xử lý nước thải là một quy trình phức tạp, đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và duy trì sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải cũng không tránh khỏi tình trạng quá tải, đặt ra nhiều thách thức và rủi ro nếu không được quản lý hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy hệ thống xử lý nước thải bị quá tải và các giải pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề này.

1. Những dấu hiệu cho thấy hệ thống xử nước thải quá tải

Những dấu hiệu cho thấy hệ thống xử nước thải quá tải
Một hệ thống xử lý nước thải vận hành ổn định cần có sự kết hợp từ nhiều yếu tố khác nhau. Khi hệ thống xử
lý nước thải bị quá tải chúng ta sẽ quan sát thấy các dấu hiệu như sau:

Chất lượng nước đầu ra không đạt tiêu chuẩn quy định

Điều đầu tiên dễ nhận thấy hệ thống xử lý nước thải bị quá tải là chất lượng nước thải đầu ra không đạt
chuẩn quy định. Khi một hệ thống bị quá tải, chất lượng nước đầu ra không đạt chuẩn các chỉ tiêu về nitơ, photphat, amoni.

Các bể xử lý hoạt động kém hiệu quả

Việc tăng tải trọng nước thải nhưng vẫn giữ nguyên số lượng vi sinh, chất dinh dưỡng sẽ khiến ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý của toàn hệ thống. Các bể xử lý sinh hoạt hoạt động không hiệu quả, không còn khả năng xử lý triệt để các chất ô nhiễm như lúc ban đầu. Nguyên nhân không chỉ do vì sinh vật hoạt động kém mà có thể do máy thổi khí hoạt động quá tải, không cung cấp đủ khí oxy cho vật sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, làm giảm khả năng xử lý và chuyển hóa các chất ô nhiễm trong nước thải của vi sinh vật.

Hệ thống xử lý nước thải quá tải có hiện tượng lạ tại bể xử lý

Hiện tượng khác cho thấy hệ thống xử lý nước thải quá tải là các tình trạng bọt bất thường như lớp bọt trắng dày (MLSS quá thấp), lớp bọt nâu đậm khó vỡ (F/MM quá thấp), bùn trong các bể có xu hướng đen (sục khí không đủ), bùn nổi trên mặt bể lắng (các bông bùn quá nhỏ nên không thể lắng do phản ứng trong bể không đạt),…

Máy bơm hoạt động nhưng không cung cấp nước

Nếu máy bơm của bạn vẫn hoạt động nhưng không hề cấp nguồn nước đến bể xử lý, vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng. Vấn đề này có thể do hệ thống đang bị tắc nghẽn. Một chuyên viên kỹ thuật chuyên về hệ thống xử lý nước thải sẽ có thể tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và nhanh chóng xóa bỏ các vật cản làm tắc nghẽn trong hệ thống.

Máy thổi hoạt động bị ngắt quãng (hoạt động được 1 lúc tự ngừng)

Khi máy thổi trong hệ thống hoạt động một cách ngắt quãng thì hệ thống của bạn sẽ không thể vận hành ổn định và hiệu quả. Một máy thổi khí hoạt động không nhất quán thường là do quá nóng dẫn đến sẽ tự ngắt cho đến khi nguội. Cần kiểm tra xem lỗ thông hơi có bị dơ hoặc bị chặn, làm sạch lỗ thông hơi ngay. Ngoài ra có thể các bộ phận trong máy thổi khí có thể bị hỏng hoặc bị lỗi điện.
Máy bơm hoạt động bị ngắt quãng (hoạt động được 1 lúc tự ngừng rồi hoạt động lại).
Một máy bơm không phù hợp có thể là một vấn đề trong hệ thống xử lý nước thải. Nếu hệ thống không hoạt động có thể do các bể bị khô và dừng. Vấn đề có thể là do công tắc hoặc phao bị kẹt hoặc bị hỏng.

Có mùi hôi từ hệ thống xử lý

Bên cạnh đặc tính của một số loại nước thải có sẵn mùi hồi trước khi vào hệ thống như nước thải chăn nuôi, sinh hoạt, chế biển thủy sản thì mùi hôi còn phát sinh từ bể điều hòa.
Nguyên nhân là do trong bể không được cung cấp đủ không khí dẫn đến tình trạng phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ làm phát sinh khí gây mùi hôi như CH4, H2S. Ngoài ra, mùi hôi còn phát sinh từ các cụm bể xử lý sinh học do máy thổi khí hoạt động yếu, cung cấp không đủ không khí làm cho vi sinh vật chết, làm tích tụ bùn lắng trong bể và gây mùi hồi.

2. Cách khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải bị quá tải

Để khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải quá tải cách tối ưu là chủ đầu tư cần:
– Nâng cấp công nghệ xử lý nước thải: Một trong những giải pháp chính là nâng cấp công nghệ xử lý nước thải và mở rộng công suất xử lý của hệ thống cho tương xứng với lưu lượng nước thải hiện tại.
– Tăng cường dung lượng xử lý: Nếu hệ thống đang bị quá tải, việc tăng dung lượng xử lý là cần thiết. Các bể lắng, bể sinh học, hay hệ thống lọc cần được mở rộng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý.
– Tối ưu hoá quy trình xử lý: Là một giải pháp hiệu quả để giảm tải cho hệ thống. Kiểm tra và điều chỉnh các thông số quy trình như lượng bùn trơ, lượng khí oxy và thời gian xử lý có thể cải thiện hiệu suất.
– Thiết lập lại hệ thống: Trong một số trường hợp, việc thiết kế lại hệ thống xử lý nước thải là cần thiết. Điều này bao gồm việc thay đổi cấu trúc của bể lắng, thêm các bể xử lý mới, hay cải thiện hệ thống cung cấp khí oxy.
– Thường xuyên bảo trì hệ thống: Bảo trì định kỳ là quan trọng để đảm bảo các thiết bị hoạt động hiệu quả. Kiểm tra và làm sạch các bộ lọc, đèn cảm biến và thiết bị xử lý khác đều đặn giúp tránh quá tải và đảm bảo tuổi thọ của hệ thống.

3. Hoàng Nguyên Phát chuyên khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải quá tải

Hoàng Nguyên Phát chuyên khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải quá tải
Đầu tư một công trình xử lý nước thải là việc bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh xả nước thải. Việc này đảm bảo nguồn nước thải xả ra môi trường sẽ không gây ô nhiễm môi trường mà còn đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về xả thải.
Hoàng Nguyên Phát hiểu rõ tầm quan trọng của một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn mỗi dự án cải tạo, nâng cấp, chúng tôi đều tính toán tỉ mỉ về công suất xử lý và khả năng mở rộng trong tương lai cho khách hàng. Công nghệ xử lý cũng được chúng tôi cần nhắc kỹ sau khi phân tích các chỉ số ô nhiễm để đảm bảo công nghệ phù hợp và phát huy tốt hiệu quả với các chỉ số trong nước thải.
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Website: https://moitruonghnp.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *