CÔNG NGHỆ RO TRONG XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Công nghệ RO (Reverse Osmosis – ngược-osmo) đã trở thành một trong những phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Khả năng lọc cao và khả năng loại bỏ nhiều chất ô nhiễm đã làm cho RO trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp nước sạch cho cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ RO, cách hoạt động, ứng dụng và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

1. Công nghệ RO là gì?

Công nghệ RO là một phương pháp lọc nước cấp tinh khiết cao bằng cách đẩy nước thông qua một lớp màng chuyển tải sự chênh lệch áp suất, giữ lại các chất cặn và tạp chất, trong khi nước tinh khiết chảy qua.
Cụ thể, màng RO thường được làm từ các loại polyme tổng hợp hoặc polyamide. Đặc điểm quan trọng của màng RO là kích thước lỗ chất lọc, thường chỉ khoảng 0.0001 micron, làm cho nó có khả năng loại bỏ hầu hết các chất cặn, vi khuẩn, virus và các hạt rất nhỏ khác.

2. Nguyên lý hoạt động công nghệ RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO là sử dụng công nghệ lọc nước dùng màng lọc với khe lọc có kích thước siêu nhỏ (0,0001 um) để lọc tạp chất, chất ô nhiễm trong nước.
Bước 1: Nước từ nguồn cấp sẽ đi qua lõi lọc số 1 (lõi lọc thô) để lọc bỏ cặn bẩn, rong rêu, đất, cát. Lõi này có tác dụng bảo vệ các lõi lọc phía sau không bị tắc nghẽn bởi những mảng cặn thô.
Bước 2: Nước đi qua lõi lọc số 2 để được loại bỏ các chất hữu cơ dư thừa, clo, các chất khí gây mùi có trong nước.
Bước 3: Tiếp theo, nước đi qua lõi lọc số 3 và được loại bỏ cặn bẩn, chất hữu cơ, chất lơ lửng có kích thước >1 micro.
Bước 4: Nước được dẫn qua màng lọc RO có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ (0,0001 μm) giúp loại bỏ vi khuẩn, virus, ion kim loại nặng, tạp chất có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể quan sát được. Nước sau khi đi qua màng lọc RO thì được chia thành 2 phần, phần nước tinh khiết sẽ được giữ lại, qua van cao áp tới
bình chứa, phần nước thải sẽ được thải ra ngoài theo đường thải.
Bước 5: Sau cùng, nước tinh khiết đi qua 2 lõi lọc sau cùng để bổ sung các khoáng chất và tạo độ ngọt cho
nước.

3. Công nghệ RO trong xử lý nước cấp

Công nghệ RO trong xử lý nước cấp
Nước cấp đi vào hệ thống RO chứa nhiều chất hữu cơ và vô cơ nên khả năng gây mùi và đóng cặn cao. Người vận hành dựa vào kỹ thuật để ổn định tốc độ dòng chảy khiển nhà máy phải tăng chỉ năng lượng và tăng việc hư hỏng màng lọc cũng như chỉ phí thay thế.
Lưu lượng ban đầu ít nhiều ảnh hưởng bởi chất lượng nước thô cần xử lý và khả năng bám cao hơn. Khi tốc độ đồng chảy tăng lên có nghĩa là nhiều nước, nhiều thành phần gây tắc nghẽn hơn chảy về phía bề mặt màng. Điều này cũng làm giảm tuổi thọ của màng.
Nếu một chất oxy hóa mạnh như clo tiếp xúc với màng RO nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của màng. Vì khi tiếp xúc với clo, màng RO sẽ bị hỏng, tùy theo nồng độ mà mức độ hư hại sẽ khác nhau. Hoặc màng RO thường tiếp xúc với phần tử sinh học thải vào nước cấp, chúng bị kẹt lại trong bề mặt màng, làm giảm khả năng thẩm thấu của nước.
Việc làm sạch tại chỗ thành công nếu cặn có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat hoặc sunfat ít hòa tan khiến nhu cầu thay thế màng tăng lên. Nếu như cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của bạn đang gặp phải các vấn đề trong xử lý nước cấp phục vụ cho mục đích sinh hoạt và sản xuất thì hãy liên hệ ngay với Hoàng Nguyên Phát để lắp đặt công nghệ RO cho dự án xử lý nước cấp cho doanh nghiệp mình.
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *