Quy trình xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, nhà máy sợi

Sự ra đời của phẩm màu nhuộm vải công nghiệp với giá thành chi phí rẻ và dễ sử dụng ngày càng phổ biến. Vì thế nên thuốc nhuộm màu công nghiệp được ưa chuộng và được bày bán rộng rãi hiện nay. 

Hệ lụy gây ra đối với môi trường tại các làng nghề dệt nhuộm vô cùng đáng báo động. Ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề này là một vấn đề nhức nhối và nghiêm trọng trong những năm gần đây. 

Điều này gây ảnh hưởng về sức khỏe, cảnh quan môi trường nghiêm trọng và gây thiệt hại nhiều cho hệ thống cấp thoát nước bởi trong nước thải dệt nhuộm có chứa nhiều chất hóa học độc hại. Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp xử lý nước thải kịp thời vấn đề ô nhiễm từ nước thải dệt nhuộm.

 

Tại sao cần phải xử lý nước thải dệt nhuộm

Nguồn gốc của nước thải ngành dệt nhuộm

Tình trạng ô nhiễm xảy ra khi các hộ dân kinh doanh sản xuất sau khi nhuộm xong vải thường xả thẳng trực tiếp nước thải nhuộm vải chưa được xử lý ra các con kênh, mương, cống rãnh xung quanh một cách lén lút.  

Những đường dẫn nước này sẽ dẫn thẳng nguồn nước ra các ao, hồ, đầm khu vực xung quanh gần đó. Màu nước tại những khu vực nước có nước thải nhuộm vải đổ ra thường nhuốm đậm màu của thuốc nhuộm, có mùi hắc và làm chết nhiều vi sinh vật.

Thành phần của hóa chất nhuộm vải

Những thành phần bao gồm các chất trợ nhuộm (NaCl, Silicic acid, các phosphate,…), thuốc nhuộm tính acid/bazơ, muối của kim loại (muối Crom), muối diazonium, thuốc nhuộm chứa các Halogen (anthraquinonic hoặc phức hợp kim loại,…), anthraquinone,…

Ngoài ra còn có chất trợ in, chất oxy hóa trong quá trình nhuộm (H2­O2), tẩy trắng sợi (NaClO), CH3COOH (dùng để trung hòa (chỉnh pH)

Với các thành phần hóa chất như vậy kết hợp với lưu lượng xả thải lớn là mối đe dọa cho môi trường khi hầu hết phần lớn các hóa chất trong ngành dệt nhuộm đều là những nhóm chất gây ung thư cao, gây biến đổi gen (nhiễm sắc thể) cơ thể người và ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Ảnh hưởng của nước thải ngành dệt nhuộm

Đặc điểm thành phần chính của nước thải ngành dệt nhuộm đều có chứa các kim loại nặng, có tính axit/bazo cao. Ngoài ra còn các hóa chất dùng trong quá trình công nghệ như: Hồ tinh bột biến tính, dextrin, alginate, các loại axit, xút, H2O2, soda, sunfit,…

Các thành phần hóa chất kể ở trên đi vào nguồn nước ngầm, ao hồ làm độ kiềm của nước tăng cao gây độc hại, ăn mòn các công trình cấp thoát nước của khu vực đó. 

Sự tăng nồng độ BOD, COD của nước làm các sinh vật thủy sinh chết do làm giảm oxy hòa tan, điều này gây mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu cho những hộ dân sống quanh khu vực đấy. 

Hóa chất trong nước thải dệt nhuộm ngấm vào nguồn nước ngầm, nguồn nước sinh hoạt, người dân vô tình sử dụng những nguồn nước này đều có nguy cao mắc các bệnh như ung thư, các bệnh về thận, về da,… gây hại tới sức khỏe vì nước chưa được xử lý đảm bảo triệt để.

Quy trình xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Nhận thấy sự quan trọng trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường, các giải pháp xử lý ô nhiễm ngày càng được chú trọng. Mục tiêu cuối cùng vẫn là mong muốn đưa đến giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư,….

Các bước xử lý nước thải

Bể keo tụ tạo bông: Các chất keo tụ thường sử dụng trong bể là phèn nhôm giúp xử lý màu nước và PAC, chúng sẽ làm các chất rắn lơ lửng kết tủa lại và tạo thành những hạt cặn lơ lửng kích thước lớn trong nước, từ đó sẽ dễ dàng xử lý cho các công đoạn sau.

Bể lắng: Lắng các hạt cặn trong nước. Phần nước sau khi lắng phải có hàm lượng cặn không quá 20% trước khi qua bể lọc.

Bể điều hòa: Nước từ bể lọc sang bể này vẫn có hàm lượng cặn nhất định nên để tránh hàm lượng cặn lắng xuống đáy bể, tạo thành bùn thải. Vì thế nên bề điều hòa có nhiệm vụ khuấy trộn và thổi khí nhằm tránh cặn không lắng lại trong bể.

Bể xử lý nước thải kỵ khí, hiếu khí: Sử dụng các vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí nhằm oxy hóa các chất hữu cơ hoặc bám dính các chất hữu lơ lửng và phân hủy chúng chuyển đổi thành dinh dưỡng giúp vi khuẩn phát triển.

Bể lọc/ thiết bị lọc áp lực: Lọc phần cặn lơ lửng còn sót lại trong nước. Vật liệu lọc trong bề là cát thạch anh và than hoạt tính giúp lưu giữ lại cặn và trả lại phần nước trong.

Bể khử trùng: Nước sau khi qua các bể xử lý trung tâm thì sẽ được khử khuẩn. Mục đích của việc này giúp tiêu diệt các vi sinh vật có khả năng gây bệnh tồn tại trong nguồn nước trước khi nước thải được xả ra nguồn tiếp nhận.

Một số lưu ý khi tiến hành xử lý nước thải

Chú ý tới độ pH trong bể xử lý

Tình trạng bùn tại các bể

Nhiệt độ, ánh sáng

Kiểm tra các thiết bị khuấy trộn, máy thổi khí

Kiểm tra lưu lượng nước chảy qua mỗi bể

Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát là đơn vị cung cấp những dịch vụ liên quan đến môi trường hàng đầu tại Việt Nam. Sự uy tín và chất lượng là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. 

Ngoài ra, môi trường Hoàng Nguyên Phát cam kết sẽ mang đến mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường cho quý khách hàng, liên hệ đến chúng tôi khi có những nhu cần liên quan đến xử lý nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *