Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng các phương pháp nào hiệu quả

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đang là một trong những công việc rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Bởi, nếu không xử lý kịp thời thì môi trường sống cũng của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó, ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra tình trạng biến đổi hệ sinh thái để tránh làm tổn hại đến thế hệ mai sau. 

Vậy nên xử lý nước thải ra sao? Hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu thêm các thông tin qua bài viết sau đây nhé.

1. Tầm quan trọng của xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt là nước được con người thải ra sau quá trình sinh hoạt hàng ngày như: giặt giũ, tắm rửa hoặc các nhà hàng, khách sạn…. Do đó, trong nước thải sẽ chứa nhiều thành phần có hại và nếu chưa được xử lý. Và thải trực tiếp ra môi trường sẽ khiến cho môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm hơn. 

Đối với ở Việt Nam chúng ta thì những nước thải sinh hoạt thường đổ ra cống, ao, hồ…. Từ đó,  dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí cũng ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. 

Những nơi ô nhiễm môi trường thì dân cư thường thấy khó chịu trong quá trình sinh hoạt. Đặc biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt là rất cần thiết.

2. Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến

Việc xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, chúng không quá phức tạp và cầu kỳ. Nếu bạn chưa biết sử dụng phương pháp nào thì có thể áp  dụng một trong số những phương pháp sau đây.

Sử dụng hóa chất

Đây chính là một trong những phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay hoạt động dựa trên các phản ứng hóa học. Với phương pháp này thì bạn cần phải chọn mua loại hóa chất phù hợp để đổ vào trong nguồn nước. Lúc này, các chất thải cùng thành phần hóa chất sẽ phản ứng hóa học với nhau. Một vấn đề cần lưu ý đó là với phương pháp này thì đòi hỏi phải hoạt động theo một quy trình khép kín. Do đó, thường xuyên được dùng ở các nhà máy công nghiệp.

Sử dụng phương pháp sinh học

Phương pháp sử dụng các vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải. Với cách này thì thường được phân chia thành 2 loại cơ bản đó là:

Áp dụng phương pháp kỵ khí: Dùng các vi sinh vật kỵ khí để chúng hoạt động trong điều kiện không có oxy để xử lý chất bẩn có trong nước thải sinh hoạt.

Áp dụng phương pháp hiếu khí: Sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ thích hợp có trong nước thải trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục.

Với phương pháp sinh học thì việc xử lý nước thải đều nhờ vào các loại vi khuẩn có lợi. Các vi sinh vật này sẽ thực  hiện quá trình hòa tan phân tán nhỏ các chất bẩn trong nước thải vào bên trong của tế bào. Do đó, khi dùng phương pháp sinh học để xử lý nước thải thì độ an toàn của chúng đảm bảo hơn so với việc sử dụng hóa chất.

Sử dụng phương pháp hóa lý

Phương pháp hóa lý chính là một phương pháp xử lý nước thải hiệu quả hơn. Chúng còn có tác dụng diệt vi khuẩn có hại tốt hơn. Thời gian xử lý nhanh chóng tiết kiệm  thời gian cho đơn vị, hộ gia đình cần xử lý nước. 

Phương pháp hóa lý sử dụng keo tụ, đông tụ, tuyển nổi…trong quá trình xử lý nước thải. Với phương pháp này có thể làm độc lập hoặc kết hợp với nhiều phương pháp hóa học, sinh học và cơ học khác nhau.

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng công nghệ Met

Bạn đang tìm kiếm một mô hình xử lý nước thải hộ gia đình hãy chọn ngay công nghệ Met. Đây là một công nghệ xử lý nước dựa trên năng lượng cơ học và khắc phục được. Hầu hết mọi nhược điểm của các phương pháp xử lý nước thải hiện nay. Công nghệ xử lý nước Met có thể xử lý được mọi nguồn nước thải trong nhà đình, công ty hay các doanh nghiệp lớn.

Công nghệ hoạt động có thể loại bỏ các thành phần tạp chất, khoáng chất nguy hại cho con người. Là một công nghệ đầu tiên của Việt Nam đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Sự ra đời của công nghệ này đã khắc phục được rất nhiều những nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiện nay.

Công nghệ này không dùng điện năng nên giá thành rẻ. Cùng với đó là tốn ít diện tích hiệu suất sử dụng cao, cùng với đó là hệ thống sử dụng công nghệ xử lý Met có tuổi thọ lớn lên tới 20 năm.

Như vậy, có rất nhiều các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho mình bất cứ một phương pháp nào phù hợp với nhu cầu riêng. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, hãy liên hệ với Môi trường Hoàng Nguyên Phát để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *