Cân nhắc về công nghệ xử lý nước thải hiện nay

Công nghệ cùng với các quy trình xử lý nước thải thường rất phức tạp và nhiều quy trình khác nhau. Nhiều hệ thống xử lý nước thải không thể đạt được hiệu suất cần thiết và cần những thay đổi tốn kém làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thải. 

Do đó việc hiểu rõ công nghệ xử lý nước thải sẽ giúp lựa chọn hệ thống xử lý phù hợp với các khía cạnh môi trường, kinh tế sau này.Thực trạng công nghệ xử lý nước thải

Đối với nước thải nếu không ứng dụng hiệu quả công nghệ, giải pháp liệu có làm sạch nguồn thải như mong đợi

Sở dĩ người ta luôn mong muốn tìm thấy công nghệ xử lý không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, năng lượng vừa hoạt động bền vững, ít xảy ra hư hỏng, sự cố.

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ, sẽ dễ dàng hơn nếu ứng dụng thành công những kỹ thuật mới vào tiến trình phát triển nhiều công nghệ xử lý tối ưu hơn. 

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có sự “hỗ trợ” từ công nghệ, và lĩnh vực xử lý nước thải cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, công nghệ xử lý cũng cần được đánh giá và xem xét dựa trên đặc điểm nước thải từng ngành nghề khác nhau.

Việc sử dụng công nghệ xử lý nước thải không hề đơn giản, mà ở đó, chỉ người có chuyên môn mới thực sự hiểu rõ nên và không nên lựa chọn phương án xử lý nào. Điều này dựa trên quá trình khảo sát, đánh giá và phân tích chi tiết đặc trưng của nguồn thải cần xử lý.

Hầu hết, công nghệ xử lý nước thải thường liên quan đến các rủi ro môi trường từ nhiều hướng khác nhau. Các nhà thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải đảm bảo đạt hiệu suất mong đợi, tránh trường hợp hệ thống bị phá bỏ vì chúng không thể đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước.

Chủ đầu tư thường hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn quy trình, phương pháp và chi tiết các hệ thống trang thiết bị, máy móc. Và máy bơm, máy sục khí

cùng nhiều thiết bị khác phải có mức độ tin cậy lớn, đáp ứng công suất thiết kế hệ thống và đảm bảo tính khả dụng của hệ thống.

Ngoài ra để thích ứng với sự phát triển của công nghiệp, cần có kế hoạch mở rộng, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trong tương lai. 

Trong khi đó, nhiều hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chứa nhiều tạp chất và chất ô nhiễm. Các giới hạn phát thải đối với nước thải sau xử lý đạt chuẩn thường phân phối cho nhiều ứng dụng khác hoặc thải ra môi trường. Vì thế mà các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại đã không ngừng phát triển.

Nước thải thường bị ô nhiễm từ nguyên liệu đầu vào, sản phẩm phụ, nguyên liệu sản phẩm dạng hòa tan, dạng hạt, chất rửa và làm sạch dung môi cùng nhiều thành phần khác. Tất cả những vấn đề này được xem xét vào quá trình thiết kế, vận hành hệ thống XLNT. Chúng đòi hỏi những công nghệ, quy trình và cơ sở vật chất phức tạp.

Những ứng dụng mới trong xử lý nước thải

Các quy trình xử lý thông thường sẽ tốn kém cũng như đòi hỏi các hoạt động bảo trì phức tạp. Do thiết kế không phù hợp, bảo trì không xuyên suốt và thường xảy ra sự cố, thiếu nhân lực kỹ thuật nên các công trình xử lý nước thải thường hoạt động không đúng chức năng. Nhiều quy trình xử lý sinh học cũng không đảm bảo.

Một trong những vấn đề lớn đối với phương pháp xử lý nước thải là các công nghệ sẵn có mang lại hiệu quả kinh tế. Xử lý nước thải thường bao gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học để khử chất hữu cơ, chất rắn, chất dinh dưỡng.

Công nghệ xử lý nước thải thế hệ mới ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt như bể phản ứng sinh học màng MBR.

Đối với nhiều nguồn nước thải phức tạp, xử lý bằng công nghệ oxy hóa  khá phổ biến, một loạt công nghệ mới cũng được ứng dụng nên đáp ứng tối đa hiệu suất ổn định hơn. 

Các phương pháp xử lý nước thải công nghệ như tuyển nổi không khí hòa tan, bộ lọc phương tiện, bộ lọc than hoạt tính,… đáp ứng tối đa yêu cầu loại bỏ chất thải ô nhiễm.

Song song, những nguồn thải phức tạp từ các lĩnh vực công nghiệp như dệt nhuộm, hóa chất, chế biến thực phẩm,… chứa nhiều thành phần phức tạp khó xử lý như thuốc nhuộm đòi hỏi kết hợp cùng lúc nhiều công nghệ xử lý với nhau.

Điều đáng nói, các công nghệ xử lý càng phức tạp thì chi phí xử lý càng cao. Tuy nhiên, những nguồn thải này nếu không sử dụng quy trình xử lý kép thì không thể xử lý tốt nước thải.

Một trong những vấn đề thường gặp trong hệ thống xử lý nước thải là việc ứng dụng không đúng công nghệ xử lý nước thải.

Điều này thường gây ra các vấn đề như tốn nhiều chi phí xử lý, mất thời gian và không đáp ứng chất lượng nước thải đầu ra. Vì thế những công nghệ xử lý nước thải mới sẽ thay thế những công nghệ cũ không đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý nước thải hiện có.

Mỗi công nghệ xử lý sẽ đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí quan trọng về kỹ thuật cũng như quy trình vận hành hệ thống tùy thuộc vào nhu cầu xử lý khác nhau. 

Nếu như bạn cần tư vấn thêm thông tin thì hãy liên hệ ngay với Công ty môi trường Hoàng Nguyên Phát để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *