Xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự gia tăng dân số, lượng nước thải sinh hoạt đang ngày càng tăng cao, gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Vì vậy, việc xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư là vấn đề cấp bách đang được đặc biệt quan tâm và triển khai rộng rãi. Cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

xu-ly-nuoc-thai-khu-dan-cu

1. Đặc trưng thành phần nước thải sinh hoạt khu dân cư

Nước thải sinh hoạt khu dân cư chủ yếu là đến từ quá trình sinh hoạt như nấu nướng, ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, lau sàn,… Do đó, đặc trưng thành phần trong nước thải này là chứa chất hàm lượng chất hữu cơ lớn, dầu mỡ, amoni, sunfua, chất hoạt động bề mặt, chất rắn lơ lửng, chất rắn hòa tan, chất dinh dưỡng, nitơ, photpho, các vi khuẩn gây bệnh coliform, vi khuẩn E.Coli,…

2. Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư?

Chính vì chứa rất nhiều chất độc hại nên việc xử lý nước thải khu dân cư là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người và bảo vệ môi trường. Nếu nước thải khu dân cư không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ra nhiều tác hại như:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Nước thải khu dân cư chứa nhiều chất độc hại và vi sinh vật có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng và các bệnh nguy hiểm khác.
  • Gây ô nhiễm môi trường: Nước thải khu dân cư có thể gây ra ô nhiễm môi trường, làm giảm chất lượng nước và ảnh hưởng đến đời sống sinh vật trong các dòng sông, hồ, kênh rạch…
  • Ảnh hưởng đến kinh tế: Nếu nước thải khu dân cư không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ra các chi phí đáng kể cho việc xử lý và khôi phục môi trường, gây thiệt hại cho kinh tế.

Ngoài ra, việc sử dụng và quản lý tài nguyên nước một cách bền vững cũng là một giải pháp để giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường.

3. Quy trình xử lý nước thải khu dân cư 

Những hậu quả của nước thải sinh hoạt khu dân cư chưa qua xử lý thải ra môi trường là rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết.

Căn cứ vào thành phần đặc trưng trong nước thải, các nhà thầu chuyên xử lý nước thải sẽ gợi ý sơ đồ công nghệ xử lý phù hợp nhất. Sau đây là một quy trình xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư:

  • Bể thu gom: Nước thải từ các nguồn phát sinh được dẫn qua bể thu gom có lắp song chắn rác để giữ lại rác thô, chất rắn có kích thước lớn nhằm tránh tình trạng rác gây tắc nghẽn đường ống, gãy cánh bơm.
  • Bể tách dầu mỡ: Tách dầu mỡ ra khỏi nước thải nhờ sự chênh lệch về trọng lượng giữa dầu mỡ và nước thải. Phần dầu mỡ nổi trên bề mặt sẽ được gạt đi nhờ vào hệ thống gạt. 
  • Bể điều hòa: Điều hòa lưu lượng, trong bể, khí được cấp liên tục nhằm xáo trộn đều chất ô nhiễm, hàm lượng lượng COD được giảm bớt khoảng 20 – 30%.
  • Bể xử lý sinh học thiếu khí Anoxic: Diễn ra quá trình thiếu khí thực hiện quá trình khử nitrat loại bỏ nitơ.
  • Bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank: Vi sinh vật hiếu khí oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải. Các chất lơ lửng giữ vai trò là hạt nhân để cho các vi khuẩn cư trú, sinh sản và phát triển. Dần dần thành các bông cặn gọi là bùn hoạt tính. Vi khuẩn và các vi sinh vật sống dùng chất hữu cơ ô nhiễm làm thức ăn và để chuyển hóa chúng thành các tế bào mới.
  • Bể lắng: Lắng bùn hoạt tính và tách chúng ra khỏi nước. Một phần bùn được bơm tuần hoàn trở lại bể Aerotank để duy trình sinh khối, phần còn lại được dẫn về bể chứa bùn và được thu gom, xử lý định kỳ. 
  • Bể khử trùng: Nước thải sau quá trình xử lý vẫn còn tồn tại vi khuẩn, vi rút nên được khử trùng bằng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn có hại, đảm bảo an toàn cho nguồn tiếp nhận.

4. Công ty TNHH Nước & Môi trường Hoàng Nguyên Phát – Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu cho khu dân cư

Trong khi vấn đề nước thải sinh hoạt ngày càng trở nên nghiêm trọng thì việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải đáng tin cậy để giải quyết vấn đề này là rất quan trọng. Hoàng Nguyên Phát đã chứng minh được sự chuyên nghiệp và uy tín của mình trong việc cung cấp giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư. 

Hoàng Nguyên Phát là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu cho khu dân cư với phương châm “Uy tín tạo nên chất lượng”. Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn tận tình để quý khách lựa chọn được hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu. 

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các vấn đề môi trường, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *