Những ứng dụng màng lọc MBR trong xử lý nước thải công nghiệp

Hoàng Nguyên Phát ứng dụng màng lọc MBR

Kinh tế ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Nền công nghiệp nước ta phát triển không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người và còn giải quyết được vấn đề thiếu việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, các dự án ngành công nghiệp lại phát sinh lượng lớn nguồn nước thải nguy hại ảnh hưởng rất lớn đến môi gây hại và đe dọa đến sức khoẻ của con người. Vì thế, việc xử lý nước thải công nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện đại phải kể đến công nghệ màng lọc MBR. Tìm hiểu thêm về công nghệ này qua bài viết sau nhé.

1. Nước thải công nghiệp là gì? 

Nước thải công nghiệp là nước bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và hoạt động của các nhà máy, xưởng công nghiệp, cơ sở thương mại và các cơ sở sản xuất khác. Nước thải công nghiệp có thể chứa các chất ô nhiễm như hóa chất, kim loại nặng, dầu mỡ, chất hữu cơ và vi sinh vật độc hại.

Nước thải công nghiệp là gì?

2. Vì sao cần phải xử lý nước thải công nghiệp?

Nước thải công nghiệp chứa rất nhiều chất ô nhiễm độc hại, cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường để tránh được những ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sinh thái. 

Ngoài ra xử lý nước thải công nghiệp có thể cho phép tái sử dụng nước trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm tài nguyên nước. Trong quá trình xử lý, các chất có giá trị có thể được phân loại và thu hồi để sử dụng lại hoặc bán, tạo ra cơ hội kinh doanh và giảm tình trạng lãng phí tài nguyên.

Xử lý nước thải công nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường cần thiết, giúp tạo ra một hình ảnh tích cực về công nghiệp và doanh nghiệp. Điều này có thể củng cố uy tín của doanh nghiệp trong cộng đồng và giúp thu hút khách hàng, đối tác kinh doanh. 

3. Những ứng dụng của màng lọc MBR trong xử lý nước thải công nghiệp

Những ứng dụng màng lọc MBR 

Công nghệ màng lọc MBR đã trở thành một giải pháp hiệu quả trong việc xử lý nước thải công nghiệp, đặc biệt trong các ngành công nghiệp có nồng độ cao, có hại và khó hoà tan. Dưới đây là những ứng dụng quan trọng của công nghệ MBR trong xử lý nước thải công nghiệp:

Ngành công nghiệp đường, chế biến rượu, da… Các loại nước thải này về cơ bản có thể xử lý trong bể lắng. Tuy nhiên chỉ có hiệu quả nhất định, chất lượng nước thải đầu ra khó đạt yêu cầu về độ an toàn với môi trường. Vì vậy, sử dụng công nghệ màng lọc MBR đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Công nghệ màng lọc MBR thường được sử dụng để bảo trì và nâng cấp các trạm xử lý nước thải đô thị. Đặc biệt, khi nước thải đầu ra không đáp ứng chuẩn hoặc lưu lượng xử lý đạt mức cao và không thể mở rộng diện tích.Chẳng hạn như khách sạn, nhà hàng, nhà vệ sinh công cộng…

Công nghệ màng lọc MBR còn ứng dụng để xử lý và tái chế nước rỉ rác ở các bãi xử lý rác. Được sử dụng ở khu vực có hệ thống mạng lưới đường ống thoát nước thải. Chẳng hạn như các khu dân cư nhỏ, khu du lịch, các điểm du lịch.

Công nghệ màng lọc MBR còn được ứng dụng để loại bỏ một vài chất ô nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt.

4. Ưu điểm của xử lý nước thải bằng màng lọc MBR 

Ưu điểm của xử lý nước thải bằng màng lọc MBR

– Thời gian lưu nước ngắn. Đối với bể sinh học hiếu khí thông thường thời gian lưu lượng từ 6 – 14 giờ.

– Thời gian lưu bùn dài.

– Không cần công đoạn lắng thứ cấp.

– Quy trình điều khiển, vận hành lắp đặt tự động.

– Tăng hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ sinh học từ 10 – 30%.

– Tải trọng chất hữu cơ cao.

– Không cần tới công đoạn khử trùng nước thải sau xử lý. Bởi Coliform không thể đi xuyên qua màng.

– Kích thước các lỗ rỗng cực kỳ nhỏ. Vì vậy, nó có thể loại bỏ hết tất cả các vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước nhỏ.

– Màng được thiết kế dưới dạng modun rất hiệu quả. Hệ thống giảm được sự tắc nghẽn.

– Màng được chế tạo bằng phương pháp kéo đặc nên rất chắc chắn. Sẽ không bị đứt do các tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí.

– Quy trình có thể kết nối giữa công trình với văn phòng sử dụng. Do vậy có thể điều khiển, kiểm soát vận hành từ xa.

Màng lọc MBR là một giải pháp tiên tiến trong xử lý nước thải công nghiệp, giúp nâng cao hiệu suất và bảo vệ môi trường. Hoàng Nguyên Phát cam kết mang đến những giải pháp xử lý nước thải tối ưu, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và đảm bảo tuân thủ mọi quy định về môi trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về cách màng lọc MBR có thể giúp cải thiện quy trình xử lý nước thải của bạn và bảo vệ môi trường.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Hotline: 0912 906 085

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/moitruonghnp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *