Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước cấp cơ bản

Nước cấp có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của con người. Nước cấp không chỉ phục vụ cho cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người, động vật, thực vật mà còn là nguyên liệu quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nước cấp bị ô nhiễm đang xảy ra khá phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nước cấp cũng như một số phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả thông qua bài viết này.

Các phương pháp xử lý nước cấp

Khái niệm nước cấp

Nước cấp chính là nước đã được xử lý và làm sạch bằng công nghệ hiện đại tại các nhà máy xử lý nước. Sau đó, nước được chuyển đến các trạm trung chuyển để cung cấp cho người tiêu dùng. Nước cấp có hai loại đó là nước cấp xử lý nước sinh hoạt và nước cấp sử dụng trong ăn uống. Hai loại nước cấp này sẽ có một chung một nguồn nước. Tuy nhiên thành phần của hai loại nước cấp này sẽ có thành phần khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng.

Dù vậy cả hai loại nước cấp này luôn được nhà máy đo đạc cẩn thận, kiểm nghiệm an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.

Tiêu chí lựa chọn nguồn nước

Chất lượng nguồn nước là điều đầu tiên cần quan tâm trong việc xử lý nước cấp. Nó có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tới việc lựa chọn phương pháp xử lý nước cấp phù hợp. Do vậy trong những điều kiện cho phép cần chọn nguồn nước có chất lượng tốt nhất để có được hiệu quả cao trong quá trình xử lý. Nước cấp có thể lấy từ nguồn nước mặt hoặc nước ngầm.

Các phương pháp xử lý nước cấp cơ bản 

Nhìn chung, có rất nhiều phương pháp xử lý nước cấp tuy nhiên Công ty Hoàng Nguyên Phát xin giới thiệu 2 phương pháp cơ bản thường được sử dụng như sau:

Xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học

1. Phương pháp cơ học

Một trong những phương pháp xử lý nước cấp truyền thống, cơ bản nhất đó là sử dụng phương pháp lọc cơ học. Đối với phương pháp này, người dùng cần xây dựng các hồ chứa, kết hợp thêm với song chắn rác và cuối cùng là bể lắng và bể lọc để làm sạch nước cấp. Nước sẽ được bơm lên bể chứa và bể lắng sơ bộ, sau đó được bơm qua lớp song chắn rác để giữ lại toàn bộ rác có trong nước.

Sau đó nước sẽ được đưa xuống bể lắng và bể lọc trước khi sử dụng. Bể lọc nước cấp sẽ có chứa một số loại chất làm sạch nước như cát lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc. Phương pháp này cơ bản sẽ loại bỏ các cặn bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các hóa chất và kim loại nặng còn tồn tại trong nước thì phương pháp này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Để xử lý nước cấp bằng phương pháp cơ học chúng ta thực hiện các bước như sau:

  1. Tạo hồ chứa và lắng sơ bộ
  2. Đặt song chắn và lưới chắn rác
  3. Tạo bể lắng cát
  4. Tạo bể lắng
  5. Phần Lọc

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình xử lý, quá trình được xem như bước đệm để loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ không tan hiện diện trong nước nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị và các quá trình xử lý tiếp theo.

Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý

2. Xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý

Bên cạnh phương pháp truyền thống trên, cách xử lý nước cấp bằng phương pháp hóa lý cũng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ lượng lớn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. 

Đầu tiên nước cấp sẽ được bơm vào bể lọc thông qua giàn mưa, oxy trong không khí sẽ oxi hóa các kim loại có trong nước để chúng tạo kết tủa và tách ra khỏi nước dễ hơn. Ngoài ra, việc làm này còn giúp loại bỏ lượng CO2 và H2S có trong nước, từ đó làm tăng pH của nước, tạo điều kiện để thủy phân các kim loại trong nước hiệu quả hơn.

Sau khi được làm thoáng, nước cấp sẽ được làm sạch bằng Clo. Giai đoạn Clo hóa sơ bộ sẽ có tác dụng khử trùng và oxi hóa các kim loại để tạo thành kết tủa tương ứng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật và rong rêu.

Sau khi đã được Clo hóa, nước sẽ được chuyển sang giai đoạn keo tụ và tạo bông. Các kết tủa tách ra còn lơ lửng trong nước sẽ được liên kết với nhau. Nhờ lực đẩy tĩnh điện và sự hấp thụ ion có chọn lọc. Sau đó các chất keo sẽ được bơm vào nước và sẽ loại bỏ toàn bộ. Các kết tủa và cặn bẩn lơ lửng được trong nước, giúp nước cấp trở nên sạch hơn.

Ngoài 2 phương pháp này, khi chất lượng nước cấp được yêu cầu cao hơn thì trong xử lý nước cấp còn sử dụng một số phương pháp sau:

– Khử mùi và vị bằng làm thoáng, chất oxy hóa mạnh, carbon hoạt tính;

– Làm mềm nước bằng phương pháp nhiệt, phương pháp hóa học, phương pháp trao đổi ion;

– Khử mặn và khử muối trong nước bằng phương pháp trao đổi ion, điện phân, lọc qua màng, nhiệt hay chưng cất.

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước cấp có thể bạn sẽ quan tâm. Hy vọng bài viết Công ty Hoàng Nguyên Phát đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức xử lý nước cấp tối ưu nhất cho bạn.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *