Tại sao xử lý nước thải bệnh viện là vô cùng cần thiết?

Xử lý nước thải bệnh viện đang là một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Bởi tính chất ô nhiễm đặc thù của nó hơn hẳn các loại nước thải khác nên việc thu gom, xử lý để đảm bảo các quy chuẩn hiện hành thật sự là một vấn đề cấp bách. Cùng Công ty Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao cần phải xử lý nước thải bệnh viện trong bài viết này nhé!

Xử lý nước thải bệnh viện

Nguồn nước thải bệnh viện

Khái niệm

Nước thải bệnh viện có thể hiểu là loại nước đi ra từ những bệnh viện, cơ quan y tế. Loại nước này có thể bắt nguồn từ hoạt động y tế như phẫu thuật, khám chữa bệnh. Các công việc như xét nghiệm, kiểm tra y tế, X – Quang cũng gây ra những chất thải y tế, phóng xạ.

Bản chất bệnh viện là những hoạt động y tế, nhiều hóa chất thì thành phần của nước thải bệnh viện cũng chứa nhiều yếu tố nguy hiểm. Bên trong những dụng cụ y tế có chứa các chất phóng xạ, kháng sinh và rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, mẫu bệnh phẩm được lấy để xét nghiệm sau đó cũng trở thành một loại chất thải hữu cơ gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, với một số lượng lớn người sinh hoạt thì những nước thải từ nhà vệ sinh, nhà ăn, giặt rửa cũng để lại một lượng không ít chất thải ra nguồn nước.

Đặc tính của nước thải bệnh viện

Đặc tính

Nước thải bệnh viện chủ yếu xuất phát từ khu vực nhà vệ sinh, nhà ăn, nước thải từ quá trình phẫu thuật, xét nghiệm, điều trị, giặt giũ, vệ sinh của người bệnh, nhân viên y tế… chứa thành phần COD, BOD cao. 

Nước thải của bệnh viện còn chứa rất nhiều chất được sử dụng cho mục đích y tế, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và cũng bao gồm phân của bệnh nhân. Những chất thải này bao gồm thuốc và các chất chuyển hóa của chúng như thuốc kháng sinh, chất khử trùng, thuốc gây mê,… và các sản phẩm khử trùng, cụ thể chất tẩy rửa cho ống nội soi, các dụng cụ khác. Các kim loại có mặt như chất bảo quản trong chất chẩn đoán như bạch kim, thủy ngân, các nguyên tố đất hiếm (gadolinium, indium, osmium).

Ngoài các nguồn thải này, trong nước thải bệnh viện còn chứa một phần nước thải từ quá trình chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm, nguồn này chứa nhiều chất độc hại, thuốc kháng sinh và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện?

Tác hại của nước thải bệnh viện

Nhìn chung, đặc điểm của nước thải phát sinh từ các bệnh viện tương tự như nước thải sinh hoạt, tuy nhiên một tỷ lệ lớn nước thải bệnh viện có chứa các chất ô nhiễm độc hại, khó phân hủy, lây nhiễm. Nếu không được xử lý triệt để khi thải ra môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái của môi trường nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo nên nguy cơ ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Tác hại đến sức khỏe con người

Do đặc thù nước thải y tế chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm và có thể gây lây lan truyền nhiễm rất nguy hiểm như trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, E.coli, virus bại liệt,… và đặc biệt là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 cùng với các biến thể nguy hiểm của nó cũng có thể lây lan thông qua môi trường nước nhiễm bẩn xả ra từ các cơ sở, bệnh viện điều trị đặc thù.

Với nước thải chưa được xử lý triệt để, loại bỏ hết các mầm bệnh, vi khuẩn mà bị xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài, nếu con người tiếp xúc hoặc sử dụng loại nước bị ô nhiễm này trong sinh hoạt sẽ có nguy cơ rất lớn mắc bệnh và làm dịch bệnh lan tràn ra cộng đồng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và đời sống kinh tế xã hội.

Ngoài ra con người sử dụng các nguồn nước thải xả ra từ các cơ sở y tế, bệnh viện cũng có khả năng mắc các mãn tính nguy hiểm như thận, ung thư, tiêu chảy, bệnh đường tiêu hóa, … 

Tác hại đến với môi trường xung quanh

Nước thải y tế xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý triệt để thì môi trường nước sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, các loại sinh vật sống trong nước như tôm, cá,… hay các loại cây trồng xung quanh nguồn nước này sẽ kém phát triển thậm chí diễn ra trường hợp chết hàng loạt gây tác động lớn đến đời sống kinh tế của người dân ở các khu vực lân cận.

Nước thải chưa được xử lý thải ra môi trường bên ngoài về lâu dài sẽ làm đất đai ở các khu vực đó bị nhiễm độc từ đó gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường đất ở đây, làm biến đổi mục đích sử dụng đất ở khu vực này theo chiều hướng ngày càng xấu, trâu bò, vật nuôi gia súc gia cầm nếu tiếp xúc với môi trường đất ô nhiễm này và được con người tiêu thụ thông qua việc ăn các loại gia súc gia cầm này vẫn bị lây nhiễm một số bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm.

Ngoài ra các chất ô nhiễm trong nước thải không được xử lý không những ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông mà còn ngấm xuống đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

Từ đó thấy được việc lựa chọn công ty xử lý môi trường phù hợp nhằm cung cấp giải pháp công nghệ xử lý nước thải y tế hay hệ thống xử lý nước thải bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp với chi phí đầu tư và phương án tối ưu là điều cần thiết.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động với nhiều hệ thống xử lý nước thải y tế và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, Công ty Môi Trường Hoàng Nguyên Phát cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với chi phí tối ưu nhất dành cho các bệnh viện và phòng khám trên địa bàn toàn quốc.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *