Tất tần tật về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp chứa các chất độc hại và có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Vì vậy, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

1. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp hay còn được gọi là nước thải sản xuất. Chúng được thải ra từ các hoạt động sản xuất của các xí nghiệp, khu công nghiệp. Với nước thải công nghiệp, cần phải thực hiện xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

2. Thành phần của nước thải công nghiệp

Tương ứng với từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất mà thành phần nước thải công nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nước thải công nghiệp có tính chất và thành phần phức tạp. Bao gồm:

 • Chất rắn: Bao gồm chất rắn vô cơ, hữu cơ, hòa tan và không hòa tan.
 • Chất dinh dưỡng: Bao gồm Nitơ (NH4+, NH3, NO3, N02) và Photpho tồn tại ở dạng hợp chất vô cơ và hữu cơ.
 • Dầu mỡ: Là các phân tử hữu cơ có hàm lượng Cacbon và Hidro cao. Dầu mỡ là một cấu phần trong tổng COD trong nước thải.
 • Kim loại nặng: Tồn tại dưới dạng hòa tan, chất rắn hoặc liên kết với các hợp chất cụ thể, dạng phức hợp.
 • Clo dư: Clo được sử dụng để làm chất khử trùng, chất tẩy trong xử lý nước thải, hợp chất hoạt động là Clo- khi phản ứng kết thúc Các ion Clo sẽ còn dư lại trong nước sau xử lý.
 • Acid béo: Là một phần của COD hòa tan trong nước thải, sinh ra trong quá trình lên men hoặc dưới dạng chất trung gian trong phản ứng yếm khí.

3. Tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp?

Xử lý nước thải công nghiệp là điều tất yếu vì nước thải công nghiệp chứa các chất độc hại và ô nhiễm, có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người nếu được thải ra môi trường mà không được xử lý đúng cách. Nước thải công nghiệp thường chứa các hợp chất hữu cơ và không hữu cơ, kim loại nặng, các chất phân huỷ khó và các chất gây ô nhiễm khác.

Khi nước thải công nghiệp được thải ra môi trường mà không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ô nhiễm nước, đất và không khí. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và cả động thực vật trong môi trường. Nước thải công nghiệp cũng có thể gây hại cho môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm và suy thoái đất và môi trường nước, ảnh hưởng đến sinh thái và đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, các quy định pháp luật về môi trường cũng yêu cầu các doanh nghiệp công nghiệp phải xử lý nước thải của mình trước khi thải ra môi trường. Việc không tuân thủ các quy định pháp luật này có thể dẫn đến mức độ trách nhiệm pháp lý, bao gồm các khoản phạt và các hình phạt khác do các cơ quan chức năng quản lý môi trường đưa ra.

4. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Với mỗi ngành công nghiệp sẽ có thêm những cách xử lý đặc trưng, tuy nhiên những quy trình cơ bản của xử lý nước thải công nghiệp sẽ dựa vào tính chất, hóa học, vật lý của chất thải. 

 • Xử lý nước thải qua song chắn rác: Đây là quá trình lọc rác đầu tiên mà bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào cũng cần để loại bỏ các tạp chất như túi nilon, giấy, bao bì, vỏ cây…
 • Xử lý nước thải qua bể thu gom: Sau khi rác thải được lọc thô qua song chắn rác sẽ được đưa về bể thu gom thông qua máy bơm nước thải. Tại đây người ta sẽ sử dụng đồng hồ đo lưu lượng đầu vào của nước thải.
 • Lọc rác tinh: Thông thường tại các hệ thống xử lý nước thải ở công đoạn lọc rác tinh này người ta sẽ sử dụng 2 máy bơm để lọc lại các chất gây ô nhiễm nguồn nước có kích thước >0.75mm. 
 • Bể tách dầu mỡ: Đây là công đoạn mà các váng dầu trong nước thải sẽ được tách riêng để đưa về bể chứa dầu.
 • Lọc qua bể điều hòa: Công đoạn này dùng để ngăn chặn tình trạng lắng cặn trong nước thải thông qua 2 máy khuấy trộn chìm liên tục.
 • Xử lý qua bể SBR: Trong công đoạn này nước thải sẽ được xử lý qua việc cấp nước, sục khí và lắng chắt để cho ra nước trong.
 • Xử lý qua bể khử trùng: Trước khi nước trong được thải ra nguồn tiếp nhận sẽ được dùng hóa chất và trọng lực khử trùng để đảm bảo an toàn, chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn.
 • Bể chứa bùn: Lượng bùn còn lại sau khi hoàn tất các bước ở trên sẽ được đưa vào bể chứa bùn để xử lý. Có thể đem đi chôn, làm phân bón hoặc tuần hoàn trở lại bể điều hòa nếu chưa đạt yêu cầu.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Quá trình xử lý không giống nhau trong mọi nguồn nước thải. Vì thế điều bạn cần là nên hiểu rõ nguồn nước thải của mình để quá trình diễn ra thu được kết quả cao nhất. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp mà Hoàng Nguyên Phát muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về xử lý nước thải. Nếu bạn đang có nhu cầu khảo sát, tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ với công ty Hoàng Nguyên Phát.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *