Sự thật về hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm năng lượng

Việc các nguồn ô nhiễm nước xuất hiện ngày càng nhiều đã trở thành vấn đề quan trọng cần giải quyết một cách nghiêm túc thông qua việc thi công hệ thống xử lý nước thải tối ưu. 

Theo đó, cần phát triển phương pháp xử lý nước thải nhanh chóng, đơn giản, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng để loại bỏ chất thải từ nước thải đô thị và công nghiệp. 

1. Vậy hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm năng lượng là gì?

Các hệ thống xử lý nước thải đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc quản lý nước thải, làm sạch trước khi thải ngược trở lại môi trường. 

Có nhiều hệ thống xử lý khác nhau, nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu loại bỏ chất ô nhiễm như chất hữu cơ, vi rút, vi khuẩn, mầm bệnh,… Và cũng có nhiều quy trình xử lý nước thải khác nhau nhưng phổ biến nhất là quy trình bùn hoạt tính và các hệ thống xử lý sinh học. Điều này đều bắt nguồn từ việc sục khí nước phải phân hủy chất ô nhiễm. Sau đó, nước thải đi qua các bộ lọc sinh học để loại bỏ chất bẩn còn sót lại. 

Các lợi ích mà hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm năng lượng mang lại bao gồm việc cải thiện chất lượng nước và giảm ô nhiễm, ngăn chặn bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, hệ thống còn giúp giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính. 

2. Các hệ thống xử lý nước thải phổ biến

2.1 Hệ thống xử lý nước thải thông thường 

– Xử lý sơ bộ: bao gồm bể lắng, lọc loại bỏ chất rắn, vật liệu như chất rắn với vận tốc nước qua bể duy trì ở mức cao. Trong giai đoạn xử lý sơ cấp giảm đến 50% BOD5, 70% TSS, 65% dầu mỡ. 

– Xử lý thứ cấp: mục tiêu là loại bỏ chất hữu cơ, chất ô nhiễm thông qua quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhờ VSV hiếu khí với sự có mặt của oxy. 

Trong quy trình bùn hoạt tính, bể phản ứng sinh học được sục khí mạnh mẽ cung cấp oxy cho VSV và tốc độ sinh vật chuyển hóa chất hữu cơ. 

– Xử lý bậc 3: chủ yếu loại bỏ các thành phần khó xử lý như chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, kim loại nặng thông qua vùng thiếu khí – kỵ khí – hiếu khí với nhóm VSV xử lý trong điều kiện oxy hóa khử. 

– Khử trùng nước: dùng hóa chất khử trùng như clo với liều lượng phụ thuộc vào cường độ nước thải. Tác dụng diệt khuẩn phụ thuộc vào pH, thời gian tiếp xúc, hàm lượng chất hữu cơ và nhiệt độ nước thải. 

2.2 Hệ thống xử lý nước không dùng điện 

Đây là giải pháp xử lý nước thải được nhiều nước ứng dụng với đặc tính nổi bật là không cần dùng điện để hoạt động, hệ thống là sự lựa chọn lý tưởng cho các khu vực ở xa và không tiếp cận với nguồn điện. So với những phương pháp thông thường, quy trình này mang lại hiệu quả xử lý tốt hơn, tạo ra ít bùn. 

Hệ thống được vận hành thông qua bộ lọc được thiết kế sẵn để phân hủy chất ô nhiễm trong nước thải, cung cấp môi trường sống tối ưu cho vi sinh vật để giảm mức độ ô nhiễm trong nguồn nước. 

* Hệ thống xử lý nước thải không dùng điện đã mang lại nhiều lợi thế như: 

– Giúp cải thiện chất lượng nước: quy trình tạo ra nước sạch hơn, chất lượng nước đầu ra đáp ứng tiêu chuẩn xả thải. 

– Giúp giảm ô nhiễm và ít tốn năng lượng: việc không dùng điện để vận hành hệ thống xử lý nước thải làm giảm việc tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính. 

– Giúp giảm nhu cầu bảo trì: hệ thống này không yêu cầu bảo trì hơn so với các hệ thống thông thường vì không cần thay thế định kỳ như các công nghệ xử lý khác, vì vậy mà tuổi thọ hệ thống lâu hơn. 

– Giúp ứng dụng cho nhiều nguồn thải khác nhau: thích hợp xử lý nước thải tòa nhà, khách sạn, khu du lịch,… 

Các hệ thống xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải được thiết kế và vận hành đảm bảo độ tin cậy cao, giảm thiểu năng lượng sử dụng, ổn định thông qua quy trình xử lý tiên tiến. 

2.3 Hệ thống xử lý sinh học tự nhiên 

Những hệ thống này được thiết kế để xử lý nước thải hữu cơ với chi phí thấp, không yêu cầu vận hành, bảo trì phức tạp. 

Ao ổn định nước thải: hiệu quả loại bỏ BOD, TSS, vi khuẩn, vi rút nhưng lại gặp phải những yếu tố kinh tế như thi công, yêu cầu đất đai, chi phí bảo trì, nhu cầu năng lượng, xử lý bùn phải. 

* Hệ thống được xây dựng với các ao xử lý song song như: 

+ Ao kỵ khí: hiệu quả loại bỏ BOD trong môi trường pH tối ưu. 

+ Ao nuôi dưỡng: đây là giai đoạn xử lý thứ cấp với sự có mặt của oxy để phân hủy chất ô nhiễm thông qua quá trình quang hợp từ tảo thay vì thiết bị sục khí..

+ Ao trưởng thành: đảm bảo chất lượng nước đầu ra phù hợp với mục đích tái sử dụng nước. 

Như vậy, việc trang bị hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn xử lý triệt để một cách hiệu quả hoàn toàn nguồn thải cần xử lý. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các giải pháp xử lý nước thải hãy liên hệ ngay với Công ty môi trường Hoàng Nguyên Phát.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *