Nước thải và cách phân loại nước thải theo đặc tính

Nước thải là loại nước sinh ra từ nhiều nguồn như quá trình sinh hoạt, các hoạt động sản xuất công nghiệp, y tế, v.v… 

Vì được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau nên đặc tính của nước thải ở từng lĩnh vực cũng khác nhau. Để áp dụng phương pháp xử lý nước thải phù hợp, trước tiên chúng ta cần phân loại nước thải theo đặc tính.

1. Phân loại nước thải 

Dựa trên nguồn xả thải và đặc điểm tính chất, thành phần, người ta chia nước thải ra thành 4 loại như sau: 

1.1. Nước thải sinh hoạt: Là các loại nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt của con người như: Nước thải do hoạt động bài tiết của con người: Nước tiểu, phân, tiểu, máu, mồ hôi, giấy vệ sinh đã sử dụng, khăn ướt… hay còn được gọi là nước đen. 

Nước thải từ các hoạt động rửa: Giặt giũ quần áo, lau sàn, rửa bát, rửa xe… nước thải này được gọi là nước thải xám. Nước thải từ các hoạt động khác như: Nấu nướng (dầu ăn), ăn uống, thức ăn thừa, đồ uống, xăng dầu, chất tẩy rửa… Các chất này cũng gây ô nhiễm rất nặng. 

1.2. Nước thải công nghiệp 

Đến từ các quá trình như: Quá trình chế biến: Phát sinh trong quá trình chế biến nguyên vật liệu, nước thải thường chứa nhiều chất hữu cơ, hóa chất, kim loại nặng nhất là đối với ngành công nghiệp nặng. Quá trình dọn rửa, vệ sinh: Phát sinh ở các công đoạn rửa thiết bị, dụng cụ, vệ sinh sàn. Nước thải ở quá trình này thường chứa nhiều chất tẩy rửa. Quá trình sinh hoạt của công nhân viên: Quá trình ăn uống, vệ sinh. 

1.3. Nước thải y tế 

Đây là nước thải từ các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm. Một phần nước thải giống với nước thải sinh hoạt. Phần khác chúng chứa các vi khuẩn, vi rút gây bệnh, hóa chất, máu, chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, v.v…Nước thải y tế cũng là loại nước thải độc hại, cần được xử lý trước khi đi vào nguồn tiếp nhận. 

1.4. Nước thải đô thị 

Đây là loại nước thải từ cộng đồng với các dòng chảy rửa trôi từ các bãi đỗ xe, khu chợ, đường xá, bãi đỗ xe, mái nhà, vỉa hè… chúng vô cùng độc hại và có thành phần đa dạng như chứa dầu, phân động vật, chất thải thực vật, rác thải, chất độc hóa học, thuốc trừ sâu.

2. Các chất gây ô nhiễm đặc trưng trong nước thải

Các chất ô nhiễm trong nước thải được chia làm hai loại là chất gây ô nhiễm hóa học, vật lý và chất thải vi sinh 

2.1. Chất gây ô nhiễm hóa học – vật lý: Bao gồm các kim loại nặng như thủy ngân, chỉ, sắt, crom, chất thải hữu cơ từ con người, động vật, thực phẩm, nguyên liệu thực vật, xác động vật; vật liệu hữu cơ hòa tan như ure, đường trái cây, protein hòa tan, các chất vô cơ như kim loại, cao su, gốm sứ, các vật liệu vô cơ hòa tan như amoniac, muối, đường, xyanua, hidro sunfua, thiocyanate thiosulfate; các chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học… 

2.2. Chất thải vi sinh: Những mầm bệnh lây lan cho con người như các vi khuẩn (Salmonella, Campylobacter, Shigella, Vibrio), virus (virus viêm gan rotavirus, enterovirus), động vật nguyên sinh (Entamoeba histolytica, giardia lamblia, Cryptosporidium), ký sinh trùng (Giun sán, giun đũa, giun kim…) 

2.3. Chất dinh dưỡng: Ngoài các loại thành phần trên, trong nước thải còn chứa các chất dinh dưỡng trong quá trình ăn uống, nấu nướng như protein, nito, photpho. 

Ngoài những cách phân loại trên, bằng trực giác, con người có thể quan sát đặc điểm của nước thải có những biểu hiện đặc trưng sau: màu sắc, độ đục và mùi. 

Dựa vào những cách phân loại nước thải theo đặc tính, thành phần, sau khi lấy mẫu các chuyên gia sẽ phân tích các chỉ số và tư vấn phương pháp công nghệ xử lý nước thải phù hợp với từng loại nước thải cụ thể như công nghệ AAO, công nghệ MBBR hoặc MBR, v.v… 

3. Công ty xử lý nước thải mọi ngành nghề

Công ty Hoàng Nguyên Phát là một trong những công ty xử lý nước thải hàng đầu hiện nay với nhiều dự án trải dài khắp các tỉnh thành Việt Nam. Chúng tôi tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt và hoàn công toàn diện các công trình xử lý nước thải cho tất cả các ngành nghề của doanh nghiệp.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *