Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn hiện nay

Tại sao phải xử lý nước cấp? Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn như thế nào? Hãy cùng Môi trường Hoàng Nguyên Phát giải đáp thắc mắc về quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt nhé!

1. Vì sao cần xử lý nước cấp?

Ngày nay với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước tự nhiên bị hao kiệt và ô nhiễm dần. 

Trong khi đó, nước sạch thực sự rất quan trọng trong đời sống của con người. Trung bình, con người cần từ 100 – 200l/ ngày đêm. Số nước này được sử dụng cho các hoạt động bình thường, chưa kể đến các hoạt động sản xuất.

Ở nước ta, nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt chủ yếu được xử lý từ nguồn nước mặt từ các ao hồ, sông, suối… dẫn về các hộ dân, nhà máy, các khu công nghiệp. Nước khi chưa được xử lý sẽ bị nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe sinh hoạt của người dân. 

Chính vì vậy, con người phải có công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt để có đủ số lượng và đảm bảo đạt chất lượng cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

2. Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn hiện nay

Để đạt được hiệu quả làm sạch đạt chuẩn, cần thực hiện theo một quy trình xử lý nước cấp chuẩn gồm 5 bước sau: 

Bước 1: Bơm nước 

Nước được bơm vào từ sông, lòng nước ngầm,… sau đó thông qua song chắn rác để loại bỏ các phần cặn bã, rác thải, vật cản lớn theo dòng nước đi vào bể chứa, tiếp xúc với quy xử lý nước ở bể tiếp theo.

Bước 2: Bể keo tụ (bể trộn cơ khí)

Phương pháp này khiến các tạp chất kết dính thành các hạt lớn hơn để lắng đọng xuống đáy bể, công đoạn còn được gọi là keo tụ tạo bông. Tại bể trộn cơ khí nên bổ sung chất PAC trước khi vào bể keo tụ. PAC (Poly Aluminium Chloride) là hợp chất giúp hỗ trợ cho quá trình keo tụ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 3: Xử lý bùn 

Sau khi trải qua quy trình lắng đọng các chất tạo bông dưới đáy bể keo tụ sẽ tiếp hồ chứa bùn để được xử theo quy định, phần nước còn lại tiếp tục qua quy trình khác. Phần bùn lắng đọng thường được tái chế, xử lý lại để dùng làm phân bón. 

Bước 4: Bể lọc

Quá trình xử lý nước cấp tiếp tục diễn ra tại bể lọc, tại đây có thể sử dụng men sinh có thể để loại bỏ tạp chất và vi sinh vật có hại. Tại bể lọc sẽ loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại sau những quy trình xử lý trước.

Bước 5: Khử trùng

Thêm lượng Cl với hàm lượng vừa đủ qua bể chứa nhằm khử trùng hoàn toàn các chất độc hại và vi sinh vật còn sót lại. Phần nước sạch sẽ tiếp tục được khử trùng trước khi được đưa vào sử dụng trong hệ thống Trạm bơm nước sạch và Mạng lưới cấp nước trên toàn địa bàn. Nguồn nước này sẽ được sử dụng trong sinh hoạt hay sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

3. Công ty xử lý nước cấp uy tín Hoàng Nguyên Phát 

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát chuyên tư vấn thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước cấp, bảo trì bảo dưỡng, vận hành hệ thống và cung cấp các thiết bị phục vụ ngành môi trường. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ các giải pháp xử lý phù hợp, tối ưu chi phí nhất.

Tùy theo đặc điểm của mỗi công trình chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất cho chủ đầu tư. Liên hệ với Công ty Môi trường Hoàng Nguyên Phát để giải quyết vấn đề của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *