Những tiêu chuẩn xử lý nước thải bệnh viện bạn đã biết: Vì sao quan trọng?

Tiêu chuẩn xử lý nước thải bệnh viện

Bệnh viện, như một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe, không chỉ tạo ra dịch vụ y tế mà còn đối mặt với một thách thức quan trọng: xử lý nước thải. Nước thải từ các cơ sở y tế không chỉ chứa các chất ô nhiễm thông thường mà còn chứa các chất cực kỳ độc hại và nguy cơ cao cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu về những tiêu chuẩn xử lý nước thải bệnh viện mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn và bền vững.

1. Tại sao xử lý nước thải bệnh viện quan trọng?

Nước thải từ bệnh viện chứa nhiều chất ô nhiễm đặc biệt, bao gồm:

Nước thải y tế phát sinh từ quá trình thăm khám bệnh

Nước thải y tế xuất phát từ phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, chất khử trùng, thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, xét nghiệm và các khoa trong bệnh viện, sản xuất dược liệu,… Nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, máu, mủ, dịch tiết, đờm, chất hữu cơ, các hoá chất, dung môi trong dược phẩm, dư lượng thuốc kháng sinh …

Nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, người thăm bệnh

Phát sinh từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên trong bệnh viện, từ các nhà vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân (giặt đồ, vệ sinh cá nhân,…), rửa thực phẩm, từ việc làm vệ sinh phòng bệnh,…

Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh bệnh viện, phòng khám

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh chủ yếu là các loại carbohydrate, protein, lipid… là các chất dễ bị sinh vật phân hủy. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn có một lượng chất lơ lửng có khả năng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận chúng và khiến chất lượng nước tại nguồn này xấu đi. Các chất dinh dưỡng N, P có nhiều trong nước thải chính là các yếu tố gây hiện tượng phú dưỡng hóa.

Nước thải sinh hoạt từ nhà ăn trong bệnh viện

Nước thải từ nhà ăn có hàm lượng dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa rất cao do hoạt động nấu ăn quy mô lớn. Lượng dầu mỡ và chất tẩy rửa này có thể gây một số khó khăn cho quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sau đó.

Việc xử lý nước thải bệnh viện vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

2. Tiêu chuẩn xử lý nước thải bệnh viện

 • TCVN 6492:1999 (ISO 10523:1994) chất lượng nước – Xác định nồng độ pH. 
 • TCVN 6001 – 1:2008 Chất lượng nước – Xác định nhu cầu oxy hóa sau n ngày (BOD)n – phương pháp pha loãng và cấy có bổ sung allylthiourea.
 • TCVN 6491:1999 (ISO 6060:1989) Chất lượng nước – Xác định nhu cầu oxy hóa hóa học (COD).
 • TCVN 6625:2000 (ISO 11923:1997) Chất lượng nước – Xác định chất rắn lửng bằng cách chọn lọc qua các lọc sợi thủy tinh.
 • TCVN 6637:2000 (ISO 10530:1992) Chất lượng nước – Xác định sunfua hòa tan – Phương pháp đo quang dùng metylen xanh.
 • TCVN 5988:1995 (ISO 5664:1984) Chất lượng nước – Xác định amoni- Phương pháp chưng cất và chuẩn độ.
 • TCVN 6180:1996 (ISO 7890-3:1988) Chất lượng nước – Xác định nitrat – Phương pháp trắc phổ dùng axit sunfosalixylic.
 • TCVN 6494:1999 Chất lượng nước – Xác định các ion Florua, Clorua, Nitrit, Orthophotphat, bromua, Nitrat và Sunfat hòa tan bằng sắc ký lỏng ion.
 • Phương pháp xác định tổng dầu mỡ động thực vật thực hiện theo US EPA Method 1664 Extraction and gravimetry (Oil and grease and total petroleum hydrocarbons).
 • TCVN 6053:1995 Chất lượng nước – Đo tổng hoạt độ phóng xạ anpha trong nước không mặn.
 • TCVN 6187 – 1:2009 (ISO 9308 – 1:2000/Cor 1:2007) Chất lượng nước – Phát hiện và đếm vi khuẩn coliform, vi khuẩn coliform chịu nhiệt và escherichia coli giả định – Phương pháp màng lọc.
 • TCVN 6187 – 2:1996 (ISO 9308 – 2:1990) Chất lượng nước – Phát hiện và đếm vi khuẩn coliform, vi khuẩn coliform chịu nhiệt và escherichia coli giả định – Phương Pháp nhiều ống.
 • TCVN 4829:2001 Vi sinh vật học – Hướng dẫn chung các phương pháp phát hiện Salmonella.
 • SMEWW 9260 – Phương pháp chuẩn 9260 – Phát hiện các vi khuẩn gây bệnh 9260.

Tiêu chuẩn xử lý nước thải

3. Quy định pháp luật về xử lý nước thải bệnh viện

Theo Quyết định số 3759/1999/QĐ-BYT của Bộ Y tế Việt Nam, các bệnh viện phải xử lý nước thải bệnh viện trước khi thải ra môi trường. Quy định này nhằm đảm bảo rằng nước thải được xử lý nước thải bệnh viện đúng quy trình và không gây hại cho môi trường xung quanh.

4.  Kiểm tra định kỳ và kiểm định chất lượng nước thải bệnh viện

HNP xử lý nước thải bệnh viên chuyên nghiệp

Việc kiểm tra định kỳ và kiểm định chất lượng nước thải bệnh viện là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống xử lý hoạt động hiệu quả. Các bệnh viện cần thực hiện việc này để xác định chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Xử lý nước thải bệnh viện không chỉ là một yêu cầu pháp lý mà còn là trách nhiệm đạo đức của mỗi cơ sở y tế. Bằng cách đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ những tiêu chuẩn xử lý nước thải bệnh viện, bạn đang đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và giữ cho cộng đồng xung quanh an toàn và khỏe mạnh. Hãy liên hệ với Hoàng Nguyên Phát để biết thêm thông tin và giải pháp xử lý nước thải bệnh viện phù hợp với bệnh viện của bạn.

 

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Hotline: 0912 906 085

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/moitruonghnp 

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải y tế – bệnh viện Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *