Những điều bạn nên biết khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Để có thể xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả bạn phải biết về những điều quan trọng về đặc tính của nước thải. Nhờ vào đó bạn có thể đánh giá được các cơ sở, doanh nghiệp hay đơn vị hỗ trợ bạn xây dựng hệ thống xử lý chất thải có tốt không có hiệu quả không. Ngoài ra bạn còn có thể đánh giá được quy mô hệ thống có hợp lý không và lựa chọn công nghệ sao cho hợp lý.

Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết để hỗ trợ cá nhân, tổ chức xây dựng hệ thống xử lý nước thải hợp lý.

1.Về đặc tính cơ bản của nước thải 

Nước thải có chứa trên 52% là chất hữu cơ, 48% là chất vô cơ Các vi sinh vật gây bệnh như virus, vi khuẩn, một phần vi khuẩn không hại, gây hại không nhỏ cho môi trường và con người.Đa phần, nước thải chứa các chất hữu cơ, nitơ, photpho, kim loại, dung môi, hóa chất độc hại. Nước thải chứa các mầm bệnh tiềm tàng đối với con người và ảnh hưởng không nhỏ đối với môi trường nếu không được xử lý.

Vậy nên điều quan trọng nhất là loại bỏ hoàn toàn tập chất trước khi đưa trở lại môi trường và được sử dụng.Có nhiều cách xử lý hiệu quả phương pháp thường được sử dụng và đem lại hiệu quả khá tốt là phân hủy chất thải bằng VSV phân hủy và hấp thụ chất hữu cơ.

2. Những điều nên lưu ý khi thiết kế hệ thống XLNT

Hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh sẽ rất phức tạp và nhiều kiến thức chuyên môn để xây dựng. Tuy nhiều có một số lưu ý quan trọng nên biết trước khi xây dựng hệ thống :

Cần xác định và lựa chọn công nghệ sao cho phù hợp với nhu cầu xử lý nước thải của cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

TIến hành thiết kế sơ bộ trước về kỹ thuật, quy trình kỹ thuật xử lý.

Mức chi phí ước tính chi phí cho việc xây dựng, vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải.

Xác định vai trò của từng bể XLNT : 

Bể thu gom : lắp đặt song chắn rác giữa các thành phần có kích thước lớn.

Bể lắng cát ; tách chất vô cơ không tan co kích thước từ 0.2-2 mm

Bể điều hòa : điều hòa lưu lượng, nồng độ chất bẩn, oxy hóa một phần chất ô nhiễm, tránh lắng cặn và tăng hiệu suất lắng.

Bể tuyển nổi : loại bỏ dầu mỡ, hạt keo tồn tại lơ lửng phân tấn, lắng kèm với cơ chế bám vào bọt khí nổi lên trên bề mặt.

Bể keo tụ – tạo bông : dùng hóa chất liên kết hạt cặn có kích thước nhỏ thành bông cặn lớn dễ lăng hơn bằng cách dùng phèn nhôm , phèn sắt .

Bể lắng sơ cấp : loại bỏ bóng cặn từ bể keo tụ sau khi xử lý bằng hóa chất . 

Bể sinh học : xử lý hiếu khí – kỵ khí bằng cách cung cấp oxy hoặc không cần không khí để tiến hành oxi hóa chất hữu cơ . VSV phân hủy chất ô nhiễm thành tế bào mới . 

Bể lọc sinh học : chứa giá thể để VSV phát triển màng sinh học tăng diện tích tiếp xúc với chất thải . 

Bể lắng thứ cấp : tách bỏ chất bẩn hữu cơ sau giai đoạn xử lý sinh học . 

Bể khử trùng : dùng clo , ozone hoặc tia UV để tiêu diệt vi khuẩn , vi rút , VSV còn sót lại .

3. Về công tác xây dựng, thi công, vận hành và bảo trì. 

Về Chi phí :

Chi phí vận hành : điện năng, hóa chất.

Chi phí xây dựng các bể XLNT.

Chi phí thiết bị : máy bơm, máy thổi khí, bơm bùn. máng răng cưa, motor, tủ điện điều khiển, vật liệu lọc đĩa phân phối khí.

Chi phí lựa chọn công nghệ, quy mô, công suất, diện tích vị trí lắp đặt cùng với mức độ, khả năng xử lý từng công trình.

Xác định trước  cách thức xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải :

Thiết kế – thi công : sau khi đánh giá tổng thể từ hiện trạng đó đánh giá kích thước, vị trí lắp đặt sao cho hợp lý.

Tiến hành lắp đặt thiết bị, công nghệ : phải đảm bảo được các vị trí lắp đặt phù hợp và chính xác.

Cho chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức, đánh giá đợt thử nghiệm và tìm ra lỗi và khắc phục lỗi nếu hệ thống không hoạt động ổn định.

Các công tác bảo trì vận hành hệ thống đúng cách.

Bảo trì hệ thống đúng thời gian để đảm bảo chất lượng hoạt động cũng như tăng độ bền cho hệ thống.

Xác định và tìm hiểu các hệ thống thường gặp trong hệ thống xử lý nước thải.

Nhìn chung các yếu tố cần được chú ý trong hệ thống xử lý nước thải  là công nghệ, nguồn thải, kinh tế, kỹ thuật,.. Nhờ đó mà các cá nhân, tổ chức khi đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải  có thể đưa ra lựa chọn chính xác và tối ưu.

Và điều quan trọng nhất là bạn phải tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín, nhiều năm trong ngành, mức chi phí hợp lý và được cấp phép hoạt động bởi cơ quan nhà nước là cách nhanh và hữu hiệu nhất giải quyết vấn đề xử lý nước của doanh nghiệp. Liên hệ với Môi Trường Hoàng Nguyên Phát ngay hôm nay để mang giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *