Đâu là phương pháp xử lý nước thải tối ưu nhất tại việt nam hiện nay

Nước thải từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu không được xử lý hay quy trình xử lý nước thải không đúng quy định sẽ mang đến tác hại khôn lường. Vì thế xử lý nước thải là việc làm cần thiết, phương pháp xử lý nước thải cần tiên tiến để đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Cùng Hoàng Nguyên Phát điểm danh những phương pháp xử lý nước thải hàng đầu hiện nay thông qua bài viết này. 

1.Tại sao cần xử lý nước thải?

Mục đích chính của xử lý nước thải là loại bỏ các chất rắn lơ lửng và khử trùng các vi khuẩn gây bệnh trước khi đưa nó trở lại môi trường. Vì chúng ta luôn phải sử dụng nước, các sinh vật gây bệnh có thể lợi dụng nguồn nước để xâm nhập vào cơ thể chúng ta, tạo ra các loại bệnh nguy hại đến cơ thể con người

Nếu không được xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách nó có thể gây bệnh đến con người, động vật thậm chí cả thực vật

2. Phương pháp xử lý nước thải các nước đang phát triển sử dụng

Hiện nay, ở các nước đang phát triển trong đó có nước ta, các phương pháp xử lý nước thải tối ưu nhất thường được áp dụng như sau:

Hệ thống xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu

Là quá trình giảm thiểu hoặc kiểm soát, các đặt tính có trong nước thải, nhằm tạo ra điều kiện tốt nhất, cho các quá trình xử lý nước thải kế tiếp. Quá trình được thực hiện bằng việc tích trữ nước thải vào một bể lớn, sau đó bơm chúng vào bể tiếp theo.

Hệ thống xử lý nước bằng trung hòa

Đối với loại nước thải thường có chứa nồng độ PH cao, thì thường không thích hợp áp dụng các quá trình xử lý sinh học, hoặc thải trực tiếp ra môi trường. Vì vậy cần phải được trung hòa, một số cách trung hòa nước thải có nồng độ PH cao sau đây:

Trộn lẫn hỗn hợp nước thải có nồng độ PH acid với PH bazơ. Với việc trộn lẫn 2 mẫu nước thải có PH khác nhau, chúng ta đã có thể đạt được mục đích trung hòa, nhưng quá trình này đòi hỏi bể điều lưu phải lớn để chứa nước thải.

Sử dụng các loại hóa chất trung hòa nước thải tăng hoặc giảm pH trong nước đến mức tối ưu.

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Là kết quả của quá trình kết tụ các chất rắn dạng lơ lửng, với các hạt keo để cho ra những hạt có kích thước lớn hơn nước thải, nước thải sẽ chứa các hạt keo và mang điện tích.

Chính những điện tích này sẽ ngăn không cho các hạt nó va chạm và kết hợp lại với nhau, làm cho dung dịch nước luôn được giữ ở trạng thái ổn định, việc cho một số chất hóa học vào nước thải sẽ giúp quá trình mất ổn định của dung dịch, và tiến hành gia tăng sự kết hợp để tạo ra các bông vừa đủ lớn, và sẽ bị loại bỏ ở quá trình lọc hoặc lắng.

Hệ thống xử lý nước thải bằng kết tủa

Là phương pháp chuyên loại bỏ các chất thải kim loại ra khỏi nước thải bằng việc làm kết tủa chúng dưới dạng hydroxide. Vì vậy, để quá trình diễn ra được hoàn thiện hơn, các kỹ sư xử lý nước thải thường cho thêm một số loại hóa chất hỗ trợ việc kết tủa.

Bể lắng trong hệ thống xử lý nước thải

Bể lắng trong xử lý nước thải công nghiệp có nhiệm vụ tách các bông cặn ô nhiễm, bông bùn vi sinh ra khỏi nước thải. Nước được lưu lại khoảng thời gian nhằm tạo điều kiện cho các bông bùn được tạo ra trong bể sinh học dưới tác dụng của trọng lực từ từ lắng xuống đáy bể và được thu gom ra ngoài.

Xử lý nước thải hiện nay tại Việt Nam là một vấn đề quan trọng và cần quan tâm nhiều hơn, Hoàng Nguyên Phát tự tin là cơ sở xử lý nước thải chuyên nghiệp và tân tiến nhất, mang đến giải pháp cho bài toán chi phí cho gia đình và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *