CÁCH KHẮC PHỤC BÙN KHÓ LẮNG VÀ BÙN NỔI TRỞ LẠI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng bùn khó lắng

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng bùn khó lắng, có đến 90% đến 95% hệ thống bùn hoạt tính gặp vấn đề bùn khó lắng là do các loại vi khuẩn hình sợi gây ra. Nguyên nhân sâu xa của hiện tường bùn khó lắng là do tính chất lý học và hoá học của nước thải đầu vào, do giới hạn trog quá trình thiết kế và quá trình vận hành.
Các đặc điểm của nước thải ảnh hưởng đến việc tạo thành bùn khó lắng bao gồm các biến động về lưu lượng, pH, nhiệt độ, dưỡng chất và bản chất của các chất nền.
Trong quá trình vận hành có các giới hạn bao gồm lưu lượng nạp chất hữu cơ không đúng, sục khí không phù hợp, hay sự hiện diện các chất độc.
– pH: pH tối ưu của bể bùn hoạt tính là 7+7.5, pH <6 sẽ tạo điều kiện thích hợp cho nấm (geotrichum, candida, trichoderma) tăng trưởng và gây hiện tượng bùn khó lắng.
– Một số loài vi khuẩn hình sợi như S.natan, type 1701 thường phát triển tốt ở nồng độ oxy hòa tan thấp. Nếu năng suất cấp khí nhỏ hơn 2mg/l sẽ là điều kiện thuận lợi chúng phát triển.
– Hàm lượng chất dinh dưỡng: tỉ lệ BOD:N:P nên duy trì ở mức 100:5:1, nếu thiếu Nitơ hoặc Photpho lâu dài sẽ dẫn đến sự phát triển các vi sinh vật hình sợi.
– Bên cạnh đó tỉ lệ F/M thấp cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng bùn khó lắng, bốn loài vi khuẩn dạng sợi phát triển ở F/M thấp (thường là <0,15) là type 0041, type 0675, type 1851, type 0803.

2. Cách khắc phục bùn khó lắng và bùn nổi trở lại trong xử lý nước thải

Dưới đây là một số cách khắc phục hiện tượng bùn khó lắng và bùn nổi trở lại trong xử lý nước thải:

Vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh:

Cần bổ sung vi sinh xử lý nước thải có các chủng đặc thù tiêu hóa loại vi khuẩn dạng sợi. Khi đó, các liên kết dạng sợi sẽ bị phá vỡ, làm chất rắn lắng xuống. Ngoài ra, cần tăng cường sục khí đều, bổ sung vi sinh xử lý nước thải đồng thời tiến hành khử khuẩn nước vào hệ thống với dung dịch chlorine 3 – 5 mg/l.

Bùn trong bể lắng quá tải:

Trong trường hợp xảy ra sự cố do quá tải bùn, ta cần hút bùn thường xuyên hơn, rút ngắn số ngày hút bỏ bùn so với bình thường. Ngoài ra phải kiểm tra kích thước lắng, tính toán lại vận tốc lắng đã phù hợp với công suất đang hoạt động hay chưa.

Nước có độc tính:

Cần xác định độc tố, tháo nước ra bể dự phòng và thêm nước sạch, bổ sung thêm vi sinh.

Cách khắc phục sự cố bùn khó lắng:

Cần cân bằng lại tỉ lệ F/M cho phù hợp; sử dụng Clo vào bùn hoàn lưu với liều lượng 2 – 3mg/L cho 1.000mg/L MLVSS, đối với trường hợp nghiêm trọng cần liều lượng 8 – 10 mg/L cho 1.000mg/L MLVSS2.

Cách khắc phục do tính chất lý học và hóa học của nước thải đầu vào:

Cần kiểm tra tải nạp chất hữu cơ thường xuyên. Nếu trường hợp thiếu dưỡng chất N và P, cần cung cấp thêm dưỡng chất cho nước thải đầu vào. Đối với trường hợp độ pH quá cao hoặc quá thấp, nên xây thêm bể điều lưu và trung hòa nước thải đầu vào.

Cách khắc phục do quá trình thiết kế:

Trường hợp thiết kế bể lắng không phù hợp, cần thực hiện cải tạo lại hệ thống. Tránh hiện tượng quá tải do hoàn lưu, nên dừng hoàn lưu trong thời điểm tải đỉnh của việc nạp nước hay chất hữu cơ. Trong trường hợp khuấy đảo không đủ “mạch ngắn”, cần tăng mức độ sục khí và gắn thêm các đập phân phối nước.

Cách khắc phục do quá trình vận hành:

Cân chỉnh lại tải nạp chất hữu cơ phù hợp. Cần sục khí đúng mức quy định. Cần xây thêm bể điều lưu và phải loại bỏ các chất độc trong nước thải đầu vào.

3, Hoàng Nguyên Phát đơn vị vận hành, xử lý sự cố hệ thống xử lý nước thải

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát chuyên cung cấp trọn gói tư vấn môi trường, xử lý nước thải, xử lý khí thải, bảo trì bảo dưỡng, vận hành hệ thống xử lý nước thải.
Hoạt động với đội ngũ nhân lực trình độ cao và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất và chất lượng tốt nhất, với chi phí vận hành bảo trì tối ưu và đạt được hiệu quả.
Nếu bạn đang gặp trục trặc khi tự vận hành hệ thống xử lý nước thải doanh nghiệp hãy liên hệ ngay chúng rôi để được hỗ trợ xử lý các vấn đề trong quá trình xử lý nước thải.
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *