[BẠN ĐÃ BIẾT] CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Nước thải sinh hoạt là nước bị ô nhiễm do các hoạt động sinh hoạt của con người, như tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn, v.v. Nếu không được xử lý, nước thải sinh hoạt sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả là rất cần thiết. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được sử dụng, hãy cùng Hoàng Nguyên Phát tìm hiểu một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đang được phổ biến hiện nay.

1.Nguồn gốc nước thải sinh hoạt

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt chủ yếu bắt nguồn từ những hoạt động của con người, các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ, khu chung cư như:
 • Nước thải vệ sinh của các gia đình: chất thải, giấy vệ sinh, khăn ướt, rác thải.
 • Do sự cố rò rỉ, tràn hầm phốt.
 • Nước phục vụ sinh hoạt cá nhân như: tắm, giặt, nấu ăn… và lượng lớn bùn rác.
 • Chất lỏng tồn dư từ các hộ gia đình, doanh nghiệp gồm: dầu ăn, thuốc trừ sâu, sơn, chất tẩy rửa.
 • Lượng nước thải ra ở một khu vực thường dựa theo mật độ dân số. Số dân càng nhiều, nhu cầu sử dụng càng cao dẫn đến lượng nước thải lớn được thải ra môi trường bên ngoài.
Ở những trung tâm thuộc khu đô thị thường có một lượng cung cấp nước nhất định theo bình quân đầu người. Các trung tâm thương mại, trung tâm đô thị sẽ xử lý nước thải sinh hoạt bằng các hệ thống thoát nước ra các sông, rạch… Còn ở nông thôn không có hệ thống thoát nước nên phải thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên hoặc các ao, hồ, sông, suối…

2.Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt?

Khi không được xử lý, lượng chất thải sinh hoạt sẽ ngấm dần vào đất, phá hủy những tầng địa chất có ích của đất và gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Chính vì vậy, mỗi hộ gia đình, chung cư, hoặc các công ty, nhà máy, xí nghiệp cần có một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nếu không:
 • Nguồn nước bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người.
 • Gây một số bệnh cho con người như: sốt xuất huyết, bệnh tả, các bệnh ngoài da.
 • Ảnh hưởng đến tài nguyên thủy sinh và làm giảm khả năng quang hợp của chúng.
 • Gây ra các hiện tượng phú dưỡng làm xuất hiện nhiều rong, tảo làm nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh.
Có thể nói, nếu không xử lý nước thải sinh hoạt, thì tác hại và hệ lụy của nó để lại cho môi trường và con người là vô cùng lớn. Vì vậy, áp dụng các biện pháp xử lý nước thải công nghệ cao là một việc làm rất cần thiết. Bởi khi đó, bạn sẽ không cần lo lắng lượng nước thải của hộ gia đình, nhà máy… sẽ được thải ra đâu và liệu lượng nước thải này có an toàn với môi trường.

3.Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Có nhiều phương pháp được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt, bao gồm:

Phương pháp cơ học:

Đây là giai đoạn tiền xử lý loại bỏ hoàn toàn chất thải không hòa tan như rác, vật cản hoặc chất hữu cơ kích thước lớn, bao gồm các công trình dưới đây:
 • Song chắn rác/ lưới chắn rác: giữ lại hoàn toàn chất thải ảnh hưởng tốc độ hoặc ngăn cản dòng chảy.
 • Bể lắng cát: là công trình loại bỏ hoàn toàn cát ra khỏi nguồn nước.
 • Bể lắng: các chất rắn lơ lửng và chất nỗi trong nước thải.

Phương pháp xử lý sinh học:

Sử dụng các vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải. Có hai quá trình cơ bản trong phương pháp này:
 • Xử lý thiếu khí: Dùng các nhóm vi sinh vật kỵ khí, cho chúng hoạt động trong điều kiện không có oxy để xử lý các chất bẩn trong nước thải.
 • Xử lý hiếu khí: Sử dụng các nhóm vi sinh vật hiếu khí, trong điều kiện cần cung cấp oxy liên tục.
 • Phương pháp xử lý cơ học: Tách bỏ các chất rắn có kích thước lớn tồn tại trong nước, ngăn chặn tình trạng ách tắc dòng chảy, bốc mùi hôi thối của nước.

Phương pháp hóa học:

Trung hòa – Kết tủa – Oxy hóa khử – Phản ứng phân hủy
Đây là những công trình xử lý chất thải độc hại, là cơ chế xảy ra các phân hóa học giữa các tác nhân thêm vào và chất ô nhiễm. Thường được sử dụng trong các bể khép kín, xử lý nước thải sinh hoạt có ưu điểm mang đến hiệu quả xử lý cao. Bản chất của quá trình này là kết hợp giữa phương pháp vật lý và hỏa học để tạo ra các phản ứng lên tạp chất ô nhiễm, biến đổi hoá học và tạo ra các chất hòa tan nhưng không gây độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp hóa lý:

Đây là giai đoạn xử lý độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp xử lý khác, bao gồm: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp thụ, trao đổi ion, lọc và siêu lọc.

4, Công ty thiết kể hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, giá tốt

Là đơn vị đi đầu trong công tác xử lý và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn, Hoàng Nguyên Phát không chỉ tiền phong đưa ra các phương pháp xử lý đạt chất lượng mà hơn hết, chúng tôi còn nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều công nghệ – thiết bị thân thiện với môi trường để xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, đảm bảo được nguồn nước đạt tiểu chuẩn.
Với đội ngũ kỹ sư, công nhân viên với nhiều kinh nghiệm dạy dặn cộng với chuyển môn cao chính là điểm cộng giúp Khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ vừ lý nước thải sinh hoạt ở Hoàng Nguyên Phát. Chúng tôi luôn lắng nghe các vẩn đề mà Quý khách hàng đang gặp phải, đồng thời đưa ra các pháp giải quyết phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm của mỗi khách hàng nhằm đảm bảo tối ưu chi phí và mang lại hiểu quả như mong đợi.
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *