Xử lý nước thải, khắc phục ô nhiễm Môi trường nước bằng chế phẩm vi sinh

Với mục đích hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm của môi trường bị gây ra do các loại nước thải sinh hoạt khác nhau, phương án sử dụng đến chế phẩm vi sinh nước thải sinh hoạt là một phương án không nên bỏ qua.

Trong hoạt động sống hàng ngày, con người thải ra rất nhiều loại nước thải khác nhau cần được xử lý để tránh ô nhiễm môi trường như: Nước thải nông nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải sản xuất … Tuy vậy, không phải ai cũng biết chế phẩm vi sinh xử lý nước thải thực chất là gì cũng như cách sử dụng chế phẩm này trong đời sống hằng ngày như thế nào. Nếu bạn cũng đang có một số thắc mắc như trên, hãy cùng Hoàng Nguyên Phát giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì?

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là hỗn hợp bao gồm nhiều loại vi sinh vật sống an toàn, có ích khác nhau được chọn lọc kỹ lưỡng. Các vi sinh vật được lựa chọn thông thường sẽ là vi khuẩn, nấm mốc, động vật nguyên sinh, nấm men,… và được bảo quản ở ba trạng thái là rắn, lỏng hoặc bùn lỏng. 

Theo đó, người ta sẽ nhân giống men vi sinh này để phôi có thể phát triển và phân hủy một số chất hữu cơ. Với quá trình này, những chất hữu cơ sẽ chỉ sinh một số khí N2O, CO2 hay Nitơ thoát ra chứ không tạo ra các chất ô nhiễm vào môi trường nữa.

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải được xem là một quần thể vi sinh vật phân lập, được nuôi cấy và bảo quản nhằm phục vụ xử lý nước thải, nhất là nước thải sinh học. Đối với mỗi loại nước thải khác nhau thì đều có chế phẩm chuyên dụng để xử lý khác nhau. Tương tự, các loại chế phẩm vi sinh xử lý nước thải này cũng sẽ có quy trình nuôi cấy và đặc điểm sử dụng khác nhau.

Tóm lại, chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là men vi sinh, chế phẩm sinh học chứa các chủng vi sinh vật hữu ích phân giải các chất thải hữu cơ như: vi sinh vật hoại sinh, vi sinh phân giải tinh bột, cellulose, protein, lipit, kitin … Đồng thời ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh

Thức ăn cho vi sinh vật thường sẽ là những chất hữu cơ, một số khoáng chất sẵn có trong nước thải. Hiện nay, có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến để xử lý chế phẩm vi sinh sinh học là phương pháp hiếu khí và phương pháp kỵ khí.

2. Ưu và nhược điểm chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý nước thải là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả được ứng dụng khá phổ biến hiện nay, không chỉ các vi sinh xử lý nước thải công nghiệp tại các nhà máy xử lý tập trung, mà ngay cả các hộ gia đình cũng đang sử dụng rộng rãi.

Theo đó các ưu điểm không thể không nhắc đến khi sử dụng chế phẩm vi sinh chính là:

Giảm chi phí đầu tư, dễ vận hành và hiệu suất xử lý cao

Thân thiện với môi trường, an toàn với con người khi xử lý

Dễ sử dụng, ứng dụng rộng rãi

Ở mặt khác có những nhược điểm khi sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải.Vì vi sinh vật cần thời gian để thích nghi với môi trường sống mới nên thời gian xử lý lâu và phải theo đúng quy trình, đồng thời thường xuyên theo dõi các chỉ số môi trường để đưa ra liều lượng sử dụng thích hợp.

Riêng tại các hộ gia đình, việc sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý nước thải trong thông tắc cống hay xử lý hầm cầu bị đầy thường không thể tác dụng ngay tức thời như hóa chất. Quá trình xử lý sẽ diễn ra chậm, nhưng thay vào đó lại có thể giải quyết triệt để sự cố lâu dài. Do vậy mà các chuyên gia khuyến cáo nên dùng men vi sinh vào buổi tối trước khi đi ngủ để vi khuẩn có đủ thời gian sinh trưởng.

3. Công dụng của chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Men vi sinh có trong chế phẩm nhanh chóng xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải và kết quả cuối cùng của quá trình xử lý là:

Khử sạch mùi hôi thối có trong nước thải một cách nhanh chóng

Phân giải các chất hữu cơ, làm giảm BOD, COD về ngưỡng an toàn cho phép thải ra môi trường

Một số dạng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải hiện nay

Như đã giới thiệu, để xử lý nước thải có khá nhiều phương pháp sinh học được áp dụng. Tuy nhiên, hiện nay phổ biến nhất vẫn là 3 loại: bùn hoạt tính, chế phẩm vi sinh dạng bột và chế phẩm vi sinh dạng lỏng.

Bùn hoạt tính

Một phương pháp đem lại hiệu quả kinh tế cao trong việc nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải đó chính là bùn hoạt tính. Đây là quá trình bùn được sản sinh thông qua một hệ thống xử lý nước thải đang được hoạt động, phần lớn là lấy từ các bể lắng vi sinh hay bể chứa bùn. Tiếp theo, người ta sẽ chuyển số bùn này về bể aerotank của hệ thống xử lý mới.

Thủy phân các chất protein, lipit, kitin, tinh bột, xenlulozơ … thành các chất dễ tiêu

Trong hệ thống kỵ khí: biến chất thải thành các khí thoát ra ngoài, chống đầy hầm biogas

Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh: Salmonella, E.Coli … Diệt mầm bệnh trong nước thải

Giảm các chất lơ lửng nhanh chóng ( giảm TSS)

Nâng cao khả năng kết lắng, lọc nước và xử lý nước của bùn hoạt tính

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải dạng bột

Phần lớn những chế phẩm vi sinh xử lý nước thải dạng bột đều là những loại enzyme được sản xuất rất phổ biến và thông dụng tại nước ta. Đây được xem là một loại sản phẩm thứ cấp từ các loại vi sinh vật.

Với tùy từng loại nước thải khác nhau mà sử dụng các loại chế phẩm vi sinh khác nhau, khác nhau về liều lượng và cả cách sử dụng chính vì vậy bạn nên có một đơn vị hỗ trợ xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng môi trường.

Thông qua đó ta có thể lựa chọn các chế phẩm vi sinh phù hợp để đáp ứng từng dự án mình muốn hướng đến. Đơn vị hỗ trợ các bạn là nòng cốt dẫn tới sự thành công hay thất bại của toàn dự án.

Vậy nên nếu bạn quan tâm đến một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì Hoàng Nguyên Phát là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *