Vấn Nạn Toàn Cầu : Ô Nhiễm Nguồn Nước

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu, là ngôi nhà, là nguồn tài nguyên địa phương và toàn cầu, hành lang giao thông và điều hòa khí hậu. Và, trong hơn hai thế kỷ qua, nó đã trở thành điểm cuối của cuộc hành trình cho nhiều chất ô nhiễm được giải phóng về tự nhiên và một mỏ mới được phát hiện giàu khoáng sản được khai thác.

Nước là nơi sinh sống của hàng triệu loài, từ những sinh vật nhỏ nhất được đo bằng micromet đến cá voi xanh dài tới 30 mét và nặng tới 200 tấn. Hàng năm, các loài mới được phát hiện ở độ sâu của các đại dương.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong khí hậu toàn cầu; đối với con người chúng ta, nước sạch không chỉ đơn giản là nhu cầu thiết yếu đối với cơ thể mà nó còn là nguồn tài nguyên mà chúng ta được hưởng lợi hàng ngày.

Bên cạnh đó, nước còn là phương tiện kết nối, di chuyển của con người và hàng hóa. Nhiều lợi ích từ nước song chúng ta cũng đang đối mặt với vấn nạn toàn cầu: Ô Nhiễm Nguồn Nước.

 1. Ô nhiễm nguồn nước là gì ?

Quản lý tài nguyên xuyên biên giới (Tái bản lần thứ ba) , 2018 : “ Ô nhiễm nước được định nghĩa là bất kỳ thay đổi hóa học hoặc vật lý nào trong nước gây bất lợi cho các tổ chức sống. ”

Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất độc hại – thường là hóa chất hoặc vi sinh vật – làm ô nhiễm suối, sông, hồ, đại dương, tầng chứa nước hoặc các vùng nước khác, làm suy giảm chất lượng nước và gây độc cho con người hoặc môi trường.

Ô nhiễm nước có thể gây ra hậu quả trên diện rộng và lâu dài.

 1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Được biết đến như một “ dung môi phổ quát ”, nước có thể hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ chất lỏng nào khác trên trái đất. Đó là lý do tại sao nước rất dễ bị ô nhiễm. Các chất độc hại từ các trang trại, thị trấn và nhà máy dễ dàng hòa tan vào và trộn lẫn với nó, gây ô nhiễm nguồn nước.

Nó đôi khi được gây ra bởi tự nhiên, chẳng hạn như khi thủy ngân lọc từ vỏ Trái đất, gây ô nhiễm đại dương, sông, hồ, kênh và hồ chứa. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của chất lượng nước kém là do hoạt động của con người và hậu quả của nó, các loại ô nhiễm nước phổ biến nhất :

 • Sự nóng lên toàn cầu
 • Công nghiệp, nông nghiệp và chăn nuôi gia súc
 • Đổ rác và nước phân
 • Giao thông hàng hải
 • Rò rỉ và tràn nhiên liệu
 • Chất thải phóng xạ
 1. Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước

Một nửa dân số thế giới sẽ sống trong các khu vực khan hiếm nước vào năm 2025, vì vậy mỗi giọt nước ô nhiễm ngày hôm nay là một mất mát không thể bù đắp cho ngày mai.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, David Malpass, cảnh báo về tác động kinh tế : “Chất lượng nước suy giảm đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều nước “. Lời giải thích là, khi nhu cầu oxy sinh học – chỉ số đo lường ô nhiễm hữu cơ có trong nước – vượt quá một ngưỡng nhất định, thì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các khu vực trong các lưu vực nước liên quan sẽ giảm một phần ba.

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước còn gây ra các hậu quả :

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người
 • Hệ sinh thái bị đe dọa
 • Phá hủy đa dạng sinh học
 • Thiếu nước uống
 • Một trong những nguyên nhân gây nên tử vong ở trẻ sơ sinh

Trong vấn nạn toàn cầu – Ô nhiễm nguồn nước, bạn có thể làm gì để ngăn ngừa điều đó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *