Vai trò của nước và nước thải trong sản xuất

Hầu hết mọi sản phẩm chúng ta sử dụng ngày nay đều cần một lượng lớn nước để sản xuất. Ở cấp độ sơ cấp, quá trình tinh chế và sản xuất các nguyên liệu thô như kim loại, nhiên liệu, dầu, gỗ xẻ, hóa chất, giấy và nhựa cần nước.

Ngoài ra, quá trình sản xuất mà các nguyên liệu thô đó được vận chuyển và chuyển hóa thành hàng hóa tiêu thụ cũng đòi hỏi một lượng lớn nước được gọi là nước công nghiệp. Trong một cơ sở sản xuất duy nhất, nước công nghiệp có thể được sử dụng để sản xuất (chế tạo, giặt, làm lạnh, đun sôi, v.v.), vệ sinh (cơ sở, nhân viên và thiết bị), hoặc làm nguyên liệu thô trong chính sản phẩm.

Có thể bạn chưa biết: Chỉ sản xuất một chiếc áo phông cần 659 gallon nước – đủ để duy trì một người trưởng thành trong khoảng 1,8 năm với mức uống khuyến nghị là một gallon mỗi ngày. Mặc dù điều đó có vẻ nhiều, nhưng con số đó là tương đối thấp đối với ngành sản xuất hiện đại. Ngược lại, một chiếc điện thoại thông minh cần 3.190 gallon nước để sản xuất — đủ để lấp đầy một hồ bơi nhỏ trên mặt đất.

Để sản xuất hàng hóa, các doanh nghiệp phải có một phương tiện đáng tin cậy để cung cấp nước sạch, và xử lý nước thải. Để bảo vệ nguồn nước cho môi trường và sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn chất lượng nước công nghiệp

Duy trì chất lượng nước công nghiệp là đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và dược phẩm, nơi sản phẩm cuối cùng được người tiêu dùng dự định sử dụng. Nếu nước bị ô nhiễm tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sản xuất, có nguy cơ đáng kể là chất ô nhiễm sẽ được chuyển vào sản phẩm và gây hại cho người tiêu dùng cuối cùng. Vì lý do này, các quy trình xử lý nước và tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và y tế được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý chặt chẽ. Ngoài các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, việc sử dụng nước bị ô nhiễm để sản xuất hàng hóa không ăn được cũng có thể làm thay đổi các đặc tính cơ bản và chất lượng của sản phẩm được đề cập.

Quản lý nước thải

Các nhà sản xuất quy mô lớn thường lắp đặt công nghệ xử lý nước thải công nghiệp và hệ thống lọc vào nhà máy sản xuất của họ để nước thải không cần phải vận chuyển ra bên ngoài để được khử trùng. Mặc dù các giải pháp này được thiết kế để tự động hóa quy trình vệ sinh, chúng vẫn yêu cầu sức người để vận hành và đảm bảo kết quả nhất quán.

Một khi nước thải công nghiệp được vệ sinh đúng cách, nó có thể được xả vào hệ thống cống vệ sinh (hệ thống vận chuyển nước sạch dưới đất) hoặc vào nguồn nước mặt của môi trường xung quanh. Chất lượng và khối lượng nước có thể thải vào hồ, sông và đất ngập nước được quy định rất chặt chẽ và thường được giám sát bởi các cơ quan quản lý địa phương. Những kiểm tra và cân bằng này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn của hệ sinh thái xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *