TOP PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải là một vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người. Nếu không được xử lý kỹ lưỡng, nước thải có thể gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai, không khí và sinh học. Do đó, việc áp dụng các phương pháp xử lý nước thải hiệu quả là rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top phương pháp xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay.

1.Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là một trong những phương pháp xử lý nước thải được ưa chuộng nhất bởi tính thân thiện với môi trường và chi phí thấp.Phương pháp xử lý nước thải này dựa vào khả năng phân hủy của các vi sinh vật để chuyển hóa các chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải thành các chất vô hại hoặc dễ tiêu hóa. Có nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học như:
  • Công nghệ Biofilter: sử dụng một lớp vật liệu hấp phụ như than hoạt tính, sỏi, cát, vỏ cây,… để làm môi trường sống cho các vi sinh vật phân hủy nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nồng độ chất hữu cơ thấp hoặc có mùi hôi.
  • Công nghệ Bio-scrubber: sử dụng một thiết bị làm sạch để tạo ra một luồng khí chứa nước thải và một luồng khí chứa các vi sinh vật. Các vi sinh vật sẽ tiếp xúc và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao hoặc có các chất khó phân hủy.
  • Công nghệ Bioreactor: sử dụng một bể chứa nước thải và các vi sinh vật trong một môi trường điều khiển. Các vi sinh vật sẽ được nuôi dưỡng và sinh sôi để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nồng độ chất hữu cơ rất cao hoặc có các chất độc hại.

2.Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học là một phương pháp xử lý nước thải dựa vào các phản ứng hóa học để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp này có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau, nhưng cũng có nhược điểm là tốn nhiều hóa chất, năng lượng và tạo ra nhiều bùn thải. Có nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học như:
  • Công nghệ khử trùng: sử dụng các chất khử trùng như clo, ozone, UV,… để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nguồn gốc sinh hoạt, y tế, thực phẩm,…
  • Công nghệ trung hòa: sử dụng các chất trung hòa như axit, bazơ, muối,… để điều chỉnh độ pH của nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có độ pH quá cao hoặc quá thấp, gây ăn mòn thiết bị hoặc gây kích ứng da, mắt,…
  • Công nghệ lắng: sử dụng các chất phụ gia như PAC, PAM, FeCl3,… để kết tủa các chất lơ lửng, bùn, kim loại nặng,… trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nhiều tạp chất rắn, làm đục nước.

3.Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Phương pháp vật lý là một phương pháp xử lý nước thải dựa vào các hiện tượng vật lý như lọc, thẩm thấu ngược, quay ly tâm, điện phân,… để tách các chất ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp này có thể xử lý được nước thải có nồng độ chất ô nhiễm cao, nhưng cũng có nhược điểm là đòi hỏi thiết bị cao cấp, chi phí cao và tạo ra nhiều bùn thải. Có nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý như:
  • Công nghệ lọc: sử dụng các lớp vật liệu lọc như cát, sỏi, than hoạt tính, màng RO,… để loại bỏ các chất lơ lửng, bụi, mùi, màu, vi khuẩn,… trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nhiều tạp chất rắn, làm đục nước.
  • Công nghệ thẩm thấu ngược: sử dụng một áp suất cao để ép nước thải qua một màng lọc siêu mịn, chỉ cho phép nước sạch đi qua, còn các chất ô nhiễm bị giữ lại. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nhiều chất hòa tan, kim loại nặng, vi khuẩn,…
  • Công nghệ quay ly tâm: sử dụng một lực ly tâm cao để tách các chất có khối lượng riêng khác nhau trong nước thải. Công nghệ này thích hợp cho nước thải có nhiều chất lơ lửng, bùn, dầu mỡ,…
Đó là top 3 phương pháp xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào đặc điểm và yêu cầu của từng loại nước thải, bạn có thể lựa
Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.
Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com
Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *