Quy trình chuẩn bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ

Việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ thường diễn ra với nhiều công đoạn và để đảm bảo hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của hệ thống, bảo trì hệ thống xử lý nước thải là một yếu tố không thể thiếu. Chính vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bảo trì định kỳ chuẩn nhất nhằm duy trì hiệu suất tối ưu của hệ thống doanh nghiệp.


1. Khi nào cần bảo trì hệ thống xử lý nước thải? 

Tại các hệ thống xử lý nước thải, trong quá trình xử lý các thiết bị như bơm, máy thổi khí, máy khuấy… hoạt động rất thường xuyên nền cần bảo trì một cách chuẩn nhất.

1.1 Theo lịch trình định kỳ

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống theo lịch trình đã định, bao gồm bảo trì hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Bạn nên kiểm tra và bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ 3 -6 tháng/lần để đảm bảo hệ thống không bị hỏng hóc hoặc sự cố.

1.2 Sau khi có sự cố, lỗi kỹ thuật vận hành

Ngay khi phát hiện sự cố như sự giảm hiệu suất hoặc lỗi trong hệ thống xử lý nước thải, việc bảo trì cần được thực hiện ngay lập tức để khắc phục vấn đề.

1.3 Trước và sau khi thực hiện sửa chữa hay nâng cấp

Khi thực hiện các hoạt động sửa chữa hoặc nâng cấp, việc bảo trì cần được thực hiện để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động đúng cách sau khi hoàn thành.

Đặc biệt phải duy trì hệ thống xử lý nước thải hoạt động thông suốt, tránh các sự cố mất kiểm soát khi cơ quan môi trường đến kiểm tra. Vậy công tác bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ được thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả?

2. Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ chuẩn nhất

Việc vận hành, bảo trì hệ thống đều phải được thực hiện theo đúng quy trình. Do vậy, quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng cần thực hiện lần lượt qua các bước như sau.

2.1 Kiểm tra bảng điều khiển, tủ điện

Trước tiên chúng ta kiểm tra và bảo dưỡng cho bảng điều khiển và tủ điện. Sau đó, thực hiện đo đạc, kiểm tra, theo dõi, các thông số cho điện áp, dòng điện, khả năng cách điện,… phát hiện kịp thời các sự cố.

Các máy móc, thiết bị cần được vệ sinh sạch sẽ nhằm đảm bảo quá trình tản nhiệt, giải nhiệt nhanh chóng, dễ dàng.

2.2 Bảo trì cho hệ thống đường ống

Kiểm tra tình trạng hoạt động của van khóa, mở trên đường ống dẫn nước, dẫn khí. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra van 1 chiều tại các hố bơm trong hệ thống để đảm bảo hệ thống đường ống công nghệ được thông suốt.

2.3 Bảo trì bộ phận bơm nước thải

Khi vận hành, động cơ phát ra tiếng kêu lớn từ bạc đạn thì ngừng bơm và tiến hành thay thế bạc đạn của bơm. Nếu thấy hiện tượng chảy nước tại phết bơm thì cũng tiến hành thay thế phết bơm.

Thông thường, định kỳ 1 tháng thì tiến hành đo cường độ dòng điện động cơ để đánh giá động cơ.

2.4 Kiểm tra bơm định lượng hóa chất

Đối với bơm định lượng hóa chất sẽ cần vệ sinh cho đường ống tại đầu hút và đầu đẩy trên bơm để tránh bị tắc đường ống. Thời gian vệ sinh định kỳ nên thực hiện theo hàng tháng.

2.5 Bảo trì máy thổi khí

  • Định kỳ 10 ngày bơm mỡ bò chịu nhiệt độ 1250C vào từng máy thổi khí với khối lượng một lần bơm cho một máy là 50gr. Bơm đều tại các điểm vô mỡ bò của máy.
  • Định kỳ 1 tháng bơm thêm nhớt (nếu thấy thiếu nhớt). Nhớt sử dụng là loại P140. Bơm nhớt tới vạch đỏ của mắt nhớt.

2.6 Vệ sinh định kỳ hệ thống xử lý nước thải

Công tác vệ sinh hằng ngày, kiểm tra giỏ rác tại hố ga bơm nước, và tại hố thu tại cụm bể xử lý để lấy rác hằng ngày, tránh để lâu rác sẽ phân hủy sinh học gây mùi. Đối với bể tách mỡ định kỳ 1 tháng sẽ vệ sinh 1 lần tránh tình trạng bể tách mỡ lưu lâu ngày sẽ gây tắc ống chảy qua điều hòa.

Công tác vệ sinh hệ thống xử lý nước thải được tiến hành định kỳ 03 tháng/lần. Vệ sinh bao gồm 02 phần:

  • Bể xử lý nước thải: dùng nước sạch và xà phòng vệ sinh xung quanh thành vách bên ngoài của bể.
  • Các thiết bị trong nhà điều hành xử lý nước thải: dùng vải sợi khô và sạch lau chùi từng thiết bị trong hệ thống xử lý. Khi tiến hành vệ sinh thiết bị nào thì phải tắt điện thiết bị đó. Sau khi vệ sinh xong phải bật công tắc thiết bị trở lại vị trí ban đầu.

Công việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải cần phải tuân thủ theo quy trình với quy chuẩn riêng. Việc này cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc để kiểm soát tốt chất lượng nước đạt chuẩn sau khi xử lý.

Trong rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường hiện nay, Hoàng Nguyên Phát chính là một đơn vị hàng đầu, uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước và chịu trách nhiệm hoàn toàn hệ thống xử lý nước thải.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về hệ thống xử lý nước thải nào, liên hệ cho Hoàng Nguyên Phát ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *