NƯỚC THẢI SINH HOẠT, NGUY CƠ TIỀM ẨN VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Nước thải sinh hoạt ở Việt Nam đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống con người, mặc dù Việt Nam được biết đến là quốc gia có nguồn tài nguyên nước dồi dào. Việc ô nhiễm nước tác động rất lớn đến sức khỏe con người trong khu vực lân cận nguồn ô nhiễm, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong cộng đồng.

1. THỰC TRẠNG Ô NHIỄM KIM LOẠI NẶNG VÀ VI SINH

Nước thải sinh hoạt ở nhiều nơi làm giảm chất lượng nguồn nước khai thác,dấu hiệu ô nhiễm kim loại nặng và ô nhiễm vi sinh thường chiếm đa số. Tác hại của các chất này là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Trước đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặc dù đã được cảnh báo, tuy nhiên người dân vẫn chưa thực sự chưa quan tâm và cũng chưa có những giải pháp đồng bộ để bảo vệ nguồn nước do thiếu kinh phí.

Trong khi đó việc kiểm soát nguồn nước cũng đang ngày càng khó khăn hơn, dân cư ngày càng tăng khiến nguồn nước bị ảnh hưởng ngày một nghiêm trọng, nguồn nước có chứa nhiều độc tố thải ra môi trường lại không được xử lý, là nguyên nhân trực tiếp làm ô nhiễm gây ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe con người.

2. NƯỚC THẢI SINH HOẠT TRONG THÀNH PHẦN CÓ NHỮNG GÌ

Nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều vi khuẩn gây hại khác nhau, đặc trưng theo mục đích sử dụng nước trước khi xả thải ra môi trường, đối với nước thải sinh hoạt thì chia thành 2 phần chính

Chất thải rắn: Các chất thải rắn thường thấy điển hình như đất cát, rác thải, .. các thành phần này gây tắc và chặn dòng chảy nước thải, việc ngưng tụ lâu sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm cho môi trường

Hợp chất lơ lửng: bao gồm các hạt lơ lửng mà chúng ta khó có thể nhìn thấy do kích thước nhỏ, cấu tạo bền vững và gây hại cho cơ thể con người.

Vi khuẩn gây hại: Thông thường các loại vi khuẩn gây hại hình thành khi nước thải có thời gian tồn tại ở ngoài môi trường lâu, chủ yếu một số loại vi khuẩn gây ra các bệnh tiêu chảy, bệnh về da,… 

3. NƯỚC THẢI SINH HOẠT ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Nước thải sinh hoạt nói chung ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh lý bên ngoài lẫn bên trong. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này không thể thấy ngay trước mắt  mà nó sẽ dần phá hủy và gây ảnh hưởng lâu dài tới nguồn nước hiện nay.

3.1 Đối với môi trường nước: Ngoài việc tác động đến mạch nước ngầm, tính chất của nguồn nước thay đổi từ các hóa chất độc hại, các chất hữu cơ phân hủy, các vi sinh vật gián tiếp biến nguồn nước sạch mà con người đang sử dụng bị ảnh hưởng gây ra các bệnh nếu sử dụng lâu dài

3.2 Đối với không khí: Việc xử lý nước thải không kỹ sẽ gây bốc mùi hôi thối, gây hiệu ứng nhà kính từ các khí độc như H2S hoặc CO2. Mùi hôi thối từ nước thải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người gây ra các bệnh về hô hấp, phổi.

3.3 Đối với môi trường đất: Khi nước thải không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đúng cách sẽ ngấm xuống đất, điều này sẽ tác động đến các loại cây trồng, thay đổi thành phần chất dinh dưỡng. Vô tình con người sử dụng các thực phẩm này sẽ trực tiếp hấp thụ các chất gây hại vào cơ thể.

4. CÁC GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Nước thải sinh hoạt gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường, để khắc phục được tình trạng này thì cần có các giải pháp nhằm mang tính cải thiện môi trường tối ưu nhất.

Việc lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải tại khu dân cư và các khu công nghiệp, nông nghiệp

Khuyến khích người dân áp dụng các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.

Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.

Ngoài ra, các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và áp dụng trong sản xuất công nghiệp như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, đây là giải pháp tối ưu để giảm thải ô nhiễm nguồn nước.

Nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường nước được thực hiện trong cả một quá trình và cần sự hỗ trợ của cộng đồng, các tổ chức cơ quan liên quan.

Nếu bạn đang có những vấn đề vấn đề về xử lý nước thải và muốn tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan, liên hệ ngay với công ty môi trường Hoàng Nguyên Phát để được tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *