Nước thải sinh hoạt được làm sạch từ nhà máy nước như thế nào?

Trước đây, nước sử dụng cho sinh hoạt chủ yếu được lấy trực tiếp từ nước ngầm hoặc ao hồ, sông, suối… Tuy nhiên, hiện nay tình trạng nước ngầm cạn và ô nhiễm nước làm khan hiếm nguồn nước. Một giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt là làm sạch nước bằng nhà máy xử lý nước. 

Vậy “Nước sinh hoạt được làm sạch từ nhà máy nước như thế nào?”

1. Tại sao cần phải có nhà máy xử lý nước? 

Nhà máy xử lý nước thải tập trung được xem là cuộc cách mạng về xử lý môi trường vừa xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm vừa chạy theo tốc độ đô thị hóa làm thay đổi suy nghĩ truyền thống để áp dụng công nghệ xử lý mới nhất vừa vận hành đơn giản, dễ dàng vừa tiết kiệm thời gian tối ưu.

Những ưu điểm nhà máy xử lý nước mang lại:

– Nhà máy nước có thể xử lý nước khối lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người. 

– Giải quyết tình trạng thiếu nước sạch, nhất là ở các vùng dân cư đông đúc, đặc biệt là thành phố lớn. 

– Tái sử dụng nguồn nước, giúp tiết kiệm nguồn nước ngọt – nguồn nước đang dần khan hiếm. 

2. Quy trình nước sinh hoạt được làm sạch từ nhà máy nước 

Hầu hết mọi hoạt động sống, sinh hoạt, các ngành công nghiệp đều sử dụng nước sạch như là một nguồn nguyên liệu không gì thay thế được. Với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước mặt tự nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm dần. 

Vì thế, con người phải xử lý nguồn nước cấp để có được đủ số lượng và đảm bảo đạt chất lượng cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp theo quy trình:

– Xử lý sơ bộ: Song chắn rác và làm thoáng 

+ Song chắn rác: Nước đầu nguồn sẽ được bơm vào hồ chứa và đi qua song chắn rác để loại bỏ rác thô

 + Làm thoáng: Sục khí vào bể chứa nước và khử các kim loại nặng như sắt, mangan, một số vi khuẩn và tăng độ pH trong nước. 

Có 2 phương pháp làm thoáng là đưa nước vào không khí và đưa khí vào nước. Trong đó phương pháp đưa nước vào không khí là phổ biến hơn. 

– Keo tụ và phản ứng bông cặn: Sử dụng các chất keo tụ như phèn nhôm và phèn sắt có chức năng kết dính các chất cặn ở dạng lơ lửng thành những hạt dạng lớn, nặng hơn so với khối lượng ban đầu. 

– Lắng: Lắng trọng lực, theo đó, các hạt các cặn có tỷ trọng hơn nước sẽ lắng xuống đáy.

– Loại bỏ bùn: Dùng máy bơm bùn để loại lớp bùn lắng dưới đáy. Bùn sau khi được hút ra khỏi bể lắng sẽ được nén lại và dùng làm phân bón. 

– Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh: Lọc các hạt cặn lơ lửng và giữ lại những hạt keo sắt, keo hữu cơ. 

– Khử trùng: Sử dụng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn, vi rút trong nước và ngăn ngừa sự xuất hiện, bám dính của vi trùng trên thành bể chứa nước sạch trước khi đưa vào trong sinh hoạt và sử dụng hàng ngày. 

– Ổn định nước và đưa vào sử dụng: Khử tính xâm thực của nước, ngăn không cho nước tiếp xúc trực tiếp với vật liệu làm ống nước bằng cách cấy lên mặt ống một lớp màng bảo vệ. 

3. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy 

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các nhà máy trước khi đi vào hoạt động đều phải xây dựng hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn. Mặc dù chi phí ban đầu cho việc xây dựng khá tốn kém, nhưng đây là điều rất cần thiết. Bởi nước tinh khiết chính là nguồn nước an toàn cho sức khỏe và đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra an toàn. 

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy hoạt động bằng sự kết hợp nhiều công nghệ đem lại hiệu quả xử lý nước cao, đủ khả năng tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, trong quá trình hoạt động có khả năng tự điều chỉnh công suất giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài. Một hệ thống được thiết kế hoàn thiện và đúng quy trình sẽ đảm bảo được vẻ mỹ quan của nhà máy, tiết kiệm được chi phí vệ sinh, quá trình năng cấp và bảo trì sau này cũng thuận tiện hơn.

Trên đây là quy trình xử lý nước từ nhà máy được Công ty Hoàng Nguyên Phát tổng hợp, hy vọng quý bạn đọc đã hình dung được nước sinh hoạt được làm sạch từ nhà máy nước như thế nào.

Công ty TNHH Nước & CN Môi Trường Hoàng Nguyên Phát Chuyên thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp.

Email: hoangnguyenphatmt@gmail.com

Office: Số 32/1, Đường Số 19, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/congtyhoangnguyenphat

Website: https://moitruonghnp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *