DẪN ĐẦU CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP, GIẢI QUYẾT HÀNG TRIỆU NỖI LO CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐẦU RA

Nước cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nước cấp bị ô nhiễm đang xảy ra khá phổ biến và phức tạp. Quy trình xử lý nước cấp sẽ đòi hỏi những công đoạn và công nghệ nào mang đến hiệu quả xử lý tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu Hoàng Nguyên Phát đang làm chủ lĩnh vực xử lý nước cấp này ra sao thông qua bài viết này nhé.

1. “Hiểu” nước cấp như thế nào là đúng?

Nước cấp là nguồn nước sau xử lý tại nhà máy hoặc các trạm chuyên xử lý lý cấp xã cấp huyện. Từ các trạm cung cấp cho người dân nhằm mục đích ăn uống và dùng trong sinh hoạt.

Nước cấp chính là nước đã được xử lý tại các nhà máy xử lý nước. Đã được làm sạch bằng các công nghệ hiện đại sau đó chuyển đến người tiêu dùng. Nước cấp có hai loại đó là nước cấp xử lý nước sinh hoạt và nước cấp sử dụng trong ăn uống. Hai loại nước cấp này sẽ có một chung một nguồn nước. Đó là nước từ ao, hồ, sông, suối, mạch nước ngầm hoặc nước mưa và đã được làm sạch. Tuy nhiên thành phần của hai loại nước cấp này sẽ có thành phần khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng

2. Lựa chọn nguồn nước để xử lý là điều thiết yếu.

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số. Chính điều này đã làm nguồn nước tự nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm. Từ đó, con người bắt buộc phải dùng đến sự trợ giúp để duy trì nguồn nước. Và họ tìm đến cách xử lý các nguồn nước để nhằm đảm bảo việc cung ứng đủ số lượng cũng như chất lượng nước. Nhằm phục vụ một cách tốt nhất nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Từ đó, việc lựa chọn nguồn nước trở nên khá quan trọng.

Nghe tưởng chừng có vẻ không liên quan đến nhau. Thế nhưng việc lựa chọn nguồn nước hợp lý thực sự rất quan trọng trong việc xử lý nước cấp. Chúng còn quyết định đến dây chuyền xử lý. Vì thế, trong những điều kiện cho phép, việc lựa chọn nguồn nước có chất lượng tốt nhất sẽ đem đến hiệu quả cao trong quá trình xử lý.

Thông thường, có 2 loại nước chính được sử dụng để xử lý nước cấp là nước máynước ngầm. Tất cả các nguồn nước này được kiểm soát bằng các thông số cụ thể trong nguồn nước, tạo ra các tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe của con người.

3. Áp dụng phương pháp xử lý nước cấp phù hợp, chuyên biệt

Có thể hiểu rằng xử lý nước là quá trình làm thay đổi thành phần, tính chất nước tự nhiên. Theo yêu cầu sử dụng của từng nhóm đối tượng khác nhau, sẽ đưa ra những yêu cầu về chất lượng của nước. Từ đó, con người sẽ chọn lọc để giữ lại những thành phần tính chất của nước phù hợp với mục đích sử dụng. Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước có thể dựa vào những yếu tố sau: 

Chất lượng của nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý.

Chất lượng của nước yêu cầu (sau xử lý) phụ thuộc mục đích của đối tượng sử dụng.

Công suất của nhà máy nước.

Điều kiện kinh tế kỹ thuật.

Điều kiện của địa phương.

Từ những cơ sở trên, Hoàng Nguyên Phát cũng như các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật sẽ dựa vào để lựa chọn phương pháp xử lý nước tốt nhất. Để làm sao vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Một số phương pháp xử lý nước cấp tiêu chuẩn hiện nay:

Phương pháp cơ học

Ứng dụng các công trình và thiết bị thích hợp để loại bỏ các tạp chất thô trong nước bằng trọng lực: lắng, lọc … sử dụng quá trình làm thoáng tự nhiên hoặc cưỡng bức để khử sắt trong nước ngầm.

Phương pháp hoá lý

Sử dụng phèn để làm trong và khử màu (quá trình keo tụ) các nguồn nước có độ đục và độ màu cao. Sử dụng các tác nhân oxy hoá hoá học để khử sắt, mangan trong nước ngầm. Sử dụng clo và các hợp chất của clo để khử trùng nước. Một phương pháp hoá lý khác hiện nay đang trở nên phổ biến là sử dụng các loại nhựa trao đổi ion để làm mềm nước và khử các chất khoáng trong nước. Quá trình lắng Lắng nước là giai đoạn làm sạch nước sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc. Lắng là quá trình tách khỏi nước cặn lơ lửng hoặc bông cặn hình thành trong giai đoạn keo tụ, tạo bông. Trong công nghệ xử lý nước cấp quá trình lắng được ứng dụng:

Lắng cặn phù sa khi nước mặt có hàm lượng phù sa lớn.

Lắng bông cặn phèn/ polyme trong công nghệ khử đục và màu nước mặt.

Lắng bông cặn vôi – magie trong công nghệ khử cứng bằng hoá chất.

Lắng bông cặn sắt và mangan trong công nghệ khử sắt và mangan.

Công nghệ xử lý nước cấp hàng đầu hiện nay

Muốn xử lý nguồn nước hiệu quả tối ưu nhất đòi hỏi công nghệ xử lý nước cấp phải đạt chuẩn, phù hợp và tiện lợi nhất. Một số tiêu chí được Hoàng Nguyên Phát đặt ra như sau: 

Khả năng vận hành tối ưu đạt 100% công suất

Bộ máy vận hành đơn giản, chi phí thấp và khả năng bảo dưỡng tối thiểu nhất

Bộ máy lọc được vận hành tối ưu

Đảm bảo 100% bùn đất và tạp chất không bị tràn qua các khu bể chứa và bể giữ nước sạch.

Nhỏ, gọn, mang tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đảm bảo chứa được nguồn nước sử dụng từ 1-2 ngày.

Nước cấp rất quan trọng phục vụ cho cuộc sống, tuy nhiên, không phải địa phương hay doanh nghiệp nào cũng “chọn mặt gửi vàng” đúng nơi xử lý nước cấp tin cậy. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước cấp chuyên nghiệp, công ty TNHH Nước và Công Nghệ Môi Trường Hoàng Nguyên Phát đảm bảo sẽ mang đến chất lượng nước đầu ra hàng đầu thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *